Đến làng Ông Hảo, gặp người giữ nghề truyền thống làm mặt nạ giấy bồi

Những chiếc mặt nạ giấy bồi được làm và vẽ thủ công nên rất có hồn. Hiện nay, chỉ còn một vài địa phương duy trì nghề làm món đồ chơi này, trong đó có làng nghề Ông Hảo ở tỉnh Hưng Yên. Đằng sau những chiếc mặt nạ trông đơn sơ là bao công sức và tâm huyết của những nghệ nhân từ xưa tới nay.

Hình mặt nạ giấy bồi Gia đình nghệ nhân Vũ Huy Đông là một trong số ít hộ làm đồ chơi Trung thu truyền thống còn lại ở thôn Ông Hảo. Hơn 40 năm nay, ông vẫn miệt mài làm nên những chiếc mặt nạ giấy bồi đầy màu sắc, chỉ từ những nguyên liệu hết sức đơn giản như các loại giấy trắng, giấy báo và bìa carton tái chế, cùng với hồ dán nấu từ bột sắn.

Khi hình phôi cứng, sắc nét mới đem phơi khô rồi mới vẽ, sơn trang trí cho từng mẫu. 
Ông VŨ HUY ĐÔNG, thôn Ông Hảo, xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên: “Tôi thu nhập một tháng cũng mấy triệu thôi nhưng công việc phù hợp với sức khoẻ, phù hợp với đam mê, yêu thích. Trong quá trình làm, tôi phải luôn luôn sáng tạo, tôi sáng tạo khoảng 20 mẫu, rất phù hợp với dân gian Việt Nam”

May mắn, sau một thời gian khó khăn vì không cạnh tranh được với đồ chơi trung thu ngoại nhập, thì hiện nay, đồ chơi trung thu dân gian truyền thống ngày càng được thị trường đón nhận tích cực. Đây là niềm vui, động lực cho những gia đình tại thôn Hảo giữ đam mê và sống được với nghề. 

Bà VŨ THỊ THOÀN, thôn Ông Hảo, xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên: “Nghề truyền thống đang được lưu truyền, chúng tôi rất mong muốn nghề được lưu truyền mãi và sẽ được nâng lên thật nhiều thì chúng tôi cũng đang tìm tòi và sáng tạo ra những mẫu đẹp hơn, sinh động hơn”

Duy trì nghề truyền thống để không bị mai một, đó là điều không chỉ ông Đông, bà Thoàn mà những nghệ nhân ở khắp các làng nghề trên cả nước đều mong mỏi. Đối với họ, việc giữ được nghề không chỉ cho gia đình mình, mà còn giữ gìn những nét văn hoá đặc sắc của dân tộc, như những chiếc mặt nạ giấy bồi, để những giá trị và ý nghĩa của chúng không bị lãng quên, luôn là một phần trong Trung thu của trẻ em Việt Nam.