Đề xuất quy định coi người hành nghề y như người thi hành công vụ

Trước vấn nạn bạo hành y bác sĩ, nhân viên ý tế vẫn còn hiện hữu và trở thành nỗi lo thường trực thì rất cần một hành lang pháp lý chặt chẽ hơn nữa. Đây cũng là vấn đề được Ủy ban Xã hội ghi nhận tại cuộc lấy ý kiến góp ý Luật Khám bệnh, chứa bệnh (sửa đổi) chiều 7/12, tại Phú Thọ.

Trong thời gian qua, tình trạng hành hung, bạo lực y, bác sĩ tại các bệnh viện, cơ sở y tế là một vấn đề không còn quá xa lạ. Do đó các quy định liên quan đến quyền của người hành nghề trong dự thảo Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đã nhận được sự ủng hộ rất lớn của cán bộ, y bác sĩ, nhân viên ngành y tế. Nhiều ý kiến cho rằng cần coi người hành nghề y tế là thi hành công vụ.

Đối với quyền từ chối khám bệnh chữa bệnh tại Điều 39 dự thảo Luật, có ý kiến đề nghị quyền từ chối này cần áp dụng với cả 2 trường hợp người hành nghề bị bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tấn công, xâm phạm, xúc phạm.

Ngoài ra để môi trường làm việc tốt nhất cho các y bác sĩ yên tâm “chữa bệnh cứu người” cũng rất cần quan tâm đến đội ngũ an ninh bảo vệ bệnh viện với một danh mục công cụ hỗ trợ cụ thể.

Như Thảo