Đề nghị xem xét hành vi đưa và môi giới hối lộ trong vụ án Phùng Anh Lê

Sáng 14/8, tại Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, Hội đồng xét xử sơ thẩm vụ án hình sự Phùng Anh Lê "nhận hối lộ" để tha Nguyễn Hữu Tài trái quy định của pháp luật đã tuyên án, theo đó, bị cáo Phùng Anh Lê, cựu Trưởng Công an Quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội, bị tuyên phạm tội “Nhận hối lộ”, mức án 7 năm 6 tháng tù giam, buộc phải nộp lại số tiền 110 triệu đồng để sung công quỹ Nhà nước.

Ba bị cáo còn lại, Nguyễn Đức Châu, Vũ Công Ngọc và Lê Đình Trung bị tuyên đồng phạm tội “Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù”, với mức án bị cáo Châu là 10 tháng 28 ngày, bằng thời gian bị tạm giam, trả tự do tại Toà; Mức án của bị cáo Ngọc bị tuyên là 6 tháng tù, cho hưởng án treo; Mức án của cáo Trung bị tuyên là 4 tháng 12 ngày tù, bằng thời hạn đã bị tạm giam, ghi nhận bị cáo đã chấp hành xong hình phạt tù. 

Bên cạnh đó, Hội đồng xét xử cũng kiến nghị xem xét hành vi đưa và môi giới hối lộ, xem xét trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức trong việc làm thất lạc hồ sơ trong vụ việc không xử lý đối với Nguyễn Hữu Tài.

Thẩm phán TRẦN NAM HÀ, Chủ tọa phiên tòa: “Đối với ông Nguyễn Văn Hà, chị Nguyễn Thu Hiền, anh Nguyễn Văn Thắng, ông Phùng Văn Bảy, hành vi của các cá nhân này có dấu hiệu đưa và môi giới hối lộ nên Hội đồng xét xử kiến nghị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cân nhắc, xem xét để có hình thức xử lý phù hợp theo đúng quy định của pháp luật. Sau khi vụ việc không xử lý đối với Nguyễn Hữu Tài và các đồng phạm đã có việc sửa chữa, làm thất lạc hồ sơ, tài liệu, xác minh ban đầu tại Công an phường Yên Phụ, Công an quận Tây Hồ, Hội đồng xét xử kiến nghị công an thành phố Hà Nội và cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao tiếp tục xem xét, xác minh, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức có liên quan để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.”

Bản án sơ thẩm nêu rõ, trong vụ án này, các bị cáo đều được đào tạo trong môi trường công an, nhưng các bị cáo đã vi phạm các quy định của ngành, của pháp luật, dẫn đến phạm tội, vi phạm các nguyên tắc, quy định của pháp luật, gây hậu quả nghiêm trong, gây ảnh hưởng tiêu cực đến các cơ quan tiến hành tố tụng, gây bức xúc xã hội, cần xử lý nghiêm. Việc truy tố, xử lý nghiêm các bị cáo là cần thiết, nhằm cải tạo giáo dục và phòng ngừa tội phạm nói chung. Các bị cáo có quyền kháng có trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Thực hiện : Quang Anh Ninh Tùng