Đề nghị tái giám sát Nghị quyết của Quốc hội về phòng cháy, chữa cháy

Chiều 14/9, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương, UBTVQH cho ý kiến về Báo cáo công tác Dân nguyện của Quốc hội tháng 8/2022. Cần có giải pháp quyết liệt và tăng cường giám sát trong công tác phòng cháy là nội dung nhận được nhiều sự quan tâm.

Trong tháng 8/2022, tình hình công dân khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh có chiều hướng giảm so với tháng trước. Các cơ quan của Quốc hội, Đoàn ĐBQH nhận được gần 2.100 đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân; đã tiếp 623 lượt người đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh về 507 vụ việc.

Về tình hình cháy nổ diễn biến phức tạp gây thiệt hại nghiêm trọng trong thời gian qua, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng, bên cạnh kiến nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Bộ Công an, UBND các tỉnh có giải pháp quyết liệt phòng cháy chữa cháy, cần tăng cường giám sát về nội dung này.

Bà LÊ THỊ NGA - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội: "Trong cuối khóa XIV có giám sát tối cao, đi nhiều tỉnh thành có báo cáo nghị quyết, từ đó đến nay sau khi có Nghị quyết đó chúng ta chưa có lần nào tái giám sát lại, tình hình cháy nổ diễn biến tiếp tục như thế này đề nghị UBTVQH giao UBQPAN thay mặt tái giám sát lại phòng cháy chữa cháy, Nghị quyết của Quốc hội thực hiện đến đâu".

Thượng tướng TRẦN QUỐC TỎ - Thứ trưởng Bộ Công an:  "Mặc dù chúng ta đã thực hiện tốt trong thực tế công tác phòng cháy chữa cháy đã được giải quyết quyết liệt, không những với 32 người, 3 mẹ con ngày hôm qua. Làm tốt nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra chúng tôi phải tiếp tục nhận thức làm tốt hơn trong thời gian tới".

Ngoài ra, các ý kiến cũng đề nghị trong báo cáo cần bổ sung kiến nghị giải pháp về tình trạng người lao động Việt Nam bị các đối tượng xấu lừa gạt, dụ dỗ sang Campuchia; tăng cường công tác đảm bảo an toàn, an ninh mạng nhất là mạng xã hội. Ngoài ra, đẩy mạnh chất lượng công tác dự báo, phòng chống lụt bão, hạn chế tối đa thiệt hại do tình trạng ngập úng xảy ra tại các đô thị và thành phố lớn trước những diễn biến thời tiết bất thường, cực đoan trong thời gian qua.

Thực hiện : Hoàng Hương Cao Hoàng Quang Sỹ