Đề nghị kéo dài chính sách giảm thuế VAT hết năm 2024

Thảo luận tại tổ sáng 25/5, đa số ý kiến các ĐBQH đồng tình với đề xuất của Chính phủ về việc tiếp tục giảm 2% thuế giá trị gia tăng VAT. Các đại biểu cho rằng, chính sách giảm thuế này là một trong những chương trình thuộc Nghị quyết 43 và nhận được nhiều đánh giá tích cực từ cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt trong việc giảm chi phí trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, để tăng cường tính hiệu quả, nhiều ý kiến đề xuất nên kéo dài việc giảm thuế cho đến hết năm 2024.

Việc thực hiện chính sách giảm thuế GTGT trong năm 2022 theo Nghị quyết số 43 của Quốc hội đã gián tiếp kích cầu tiêu dùng nội địa tăng cao. Nhờ đó, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng năm 2022 tăng 19,8% so với năm trước.

Chính phủ đề xuất giảm thuế VAT từ 1/7/2022- 31/12/2023. Theo các ĐBQH, việc chỉ áp dụng trong vòng 6 tháng tới là không đủ, do đó cần có thêm thời gian để tăng tính hiệu quả trong thực thi chính sách.

Bên cạnh những mặt tích cực, cũng có ý kiến cho rằng, cần rút kinh nghiệm trong giai đoạn đầu thực thi việc giảm thuế. Cụ thể là những hướng dẫn trong việc xuất hóa đơn và đơn giản hóa thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, tránh tình trạng doanh nghiệp không làm đúng sẽ bị xử phạt.

Một số ý kiến cũng băn khoăn về tác động giảm thu ngân sách nhà nước năm 2023 theo dự kiến khoảng 24 nghìn tỷ đồng. Phần giảm thu này không được dự kiến trong gói chính sách của Nghị quyết số 43/2022/QH15 cũng như trong dự toán ngân sách nhà nước năm 2023 đã được Quốc hội thông qua. Do đó, chính sách giảm thuế giá trị gia tăng này cần được cân nhắc một cách thận trọng vì sẽ tạo thêm tác động bất lợi cho ngân sách nhà nước năm 2023, trong điều kiện số thu năm nay được dự kiến là sẽ có nhiều khó khăn, như báo cáo của Chính phủ.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam