Bộ Quốc phòng: Tăng cường tuyên truyền pháp luật trên mạng xã hội

Sáng 12/1, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo, giai đoạn 2017 - 2021”. Nhiều ý kiến cho rằng, để pháp luật đi vào cuộc sống, cần tiếp tục đổi mới hình thức tuyên truyền thay vì cách thức truyền thống lâu nay và phải gắn liền với xử lý nghiêm vi phạm để tránh việc “nhờn” luật.

Qua 5 năm triển khai thực hiện, Đề án nhận được sự chỉ đạo sâu sát của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; sự tham gia tích cực của cấp ủy, chính quyền các tỉnh, thành phố biên giới, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Hải quân, Cảnh sát biển. Nhờ đó, hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đã trở thành cầu nối hữu hiệu đưa pháp luật vào cuộc sống. 

Tuy nhiên, hạn chế là việc tuyên truyền ở một số địa phương còn thiếu trọng tâm. Phương thức, nội dung tuyên truyền trong các đợt cao điểm chưa sâu. Vì vậy, cần phát huy các hình thức tuyên truyền mới trên mạng xã hội, internet và các phương thông tin đại chúng và đổi mới nội dung.

Đại tá Văn Ngọc Quế - Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng: “Thường trực Ban chỉ đạo Đề án tiếp tục tham mưu Hội đồng Phổ biến giáo dục của Bộ Quốc phòng cũng như các cấp trong Quân đội, Bộ đội biên phòng tiếp tục phát huy các công nghệ hiện có, báo điện tử mạng xã hội để tăng cường tuyên truyền, đặc biệt trong năm 2022 này Luật Phòng chống ma túy, Luật Biên phòng Việt Nam có hiệu lực nên Bộ đội biên phòng tiếp tục phối hợp với các ngành, lực lượng ở biên giới đẩy mạnh tuyên truyền.”

Cùng với việc xây dựng lực lượng nòng cốt; phát huy sự tham gia của những người có uy tín tại cơ sở; công tác tuyên truyền cần kết hợp chặt chẽ với xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật; xử lý lưu động để tạo tính răn đe.

Thiếu tướng Bùi Quốc Oai - Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam: “Thời gian qua, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã có nhiều chủ trương, giải pháp để tổ chức tốt việc tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển Việt Nam; phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các địa phương, đặc biệt là các xã ven biển để tuyên truyền; kết chặt chẽ giữ tuyên truyền với xử lý nghiêm túc các sai phạm, qua đó giúp bà con nhận thức tốt hơn và chấp hành tốt hơn."

Bên cạnh các hình thức tuyên truyền truyền thống, phát huy sức mạnh của mạng xã hội sẽ là hướng đi mới trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật để người dân dễ, nhanh chóng tiếp cận và thực thi trong cuộc sống.