Thảo luận lập Trung tâm liên kết vùng ĐBSCL về nông nghiệp tại Cần Thơ

Đây là cơ chế đặc thù được kỳ vọng sẽ giúp các mặt hàng nông sản chủ lực của vùng Đồng bằng sông Cửu Long tạo ra lợi thế cạnh tranh. Tuy nhiên, cần đảm bảo các tiêu chí phù hợp với quy hoạch và có tính liên kết vùng trong dự thảo Nghị quyết.

Cuối giờ chiều 7/1, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự thảo Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ. Liên quan đến việc thành lập Trung tâm liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp vùng ĐBSCL tại Cần Thơ, nhiều ý kiến thảo luận cho rằng đây là cơ chế đặc thù được kỳ vọng sẽ giúp các mặt hàng nông sản chủ lực của vùng ĐBSCL tạo ra lợi thế cạnh tranh. Tuy nhiên, cần đảm bảo các tiêu chí phù hợp với quy hoạch và có tính liên kết vùng trong dự thảo Nghị quyết. 

Thời gian qua nông nghiệp vùng ĐBSCL đóng góp rất lớn vào xuất khẩu của cả nước như thủy sản, trái cây, lúa gạo. Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp vùng ĐBSCL chủ yếu quy mô nhỏ lẻ, phần lớn các hộ nông dân tập trung vào khâu sản xuất, không có kho trữ, ít vốn, bị các thương lái ép giá và chịu nhiều rủi ro. Việc đề xuất thành lập Trung tâm liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp ĐBSCL tại Cần Thơ sẽ tạo điều kiện để hàng hóa nông sản vùng ĐBSCL được thông suốt từ khâu thu hoạch, chế biến, bảo quản, vận chuyển, phân phối, xuất khẩu.

Một số ý kiến cho rằng việc thành lập trung tâm này sẽ tăng tính cạnh tranh của hàng nông sản, tuy nhiên cần có tiêu chí cụ thể, hướng tới chế biến sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao, đem lại giá trị  cho hàng hoá nông sản. Nâng cao năng lực kho trữ, kho lạnh, xây dựng thương hiệu. 

Mời Quý khán giả theo dõi phóng sự!