Kỳ họp bất thường: Bối cảnh chưa có tiền lệ, Quốc hội cần hành động chưa có tiền lệ

Sáng ngày 4/1/2022, lần đầu tiên, Quốc hội sẽ tiến hành Kỳ họp bất thường, xem xét, quyết định những nội dung cấp bách nhằm thúc đẩy nhanh hơn tiến trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh dịch Covid - 19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV dự kiến diễn ra 5 ngày, theo hình thức trực tuyến qua cầu truyền hình từ Nhà Quốc hội đến 62 Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (riêng Đoàn đại biểu Quốc hội Tp. Hà Nội sẽ họp tại điểm cầu Nhà Quốc hội). Trong 5 ngày làm việc, Quốc hội sẽ tiến hành xem xét, thông qua 01 dự án luật, 03 dự thảo Nghị quyết (theo quy trình tại một kỳ họp) bao gồm:

1. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự. 
2. Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ; 
3. Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; 
4. Nghị quyết về Chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025.

Trước thông tin về Kỳ họp bất thường với những vấn đề trọng tâm, trọng điểm nhằm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, cử tri và người dân cả nước đều phấn khỏi, tin tưởng vào những quyết sách đúng đắn của Quốc hội.

Chị Nguyễn Thị Thúy Hằng - Cử tri Hà Nội: “Từ góc độ là người dân tôi thấy đây là sự quyết liệt của cơ quan quản lý nhà nước. Vì chúng ta biết rằng dịch Covid 19 này chưa từng có tiền lệ, vậy thì trước bối cảnh chưa từng có tiền lệ thì chúng ta cũng phải có những hành động chưa từng có tiền lệ. Tôi chắc chắn là kỳ họp bất thường này sẽ có những nội dung cần phải trao đổi và đặc biệt là cần phải có những giải pháp mang tính khả thi để phục hồi nền kinh tế sau đại dịch”
.
Tiến sỹ Nguyễn Sĩ Dũng - Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội: “Kỳ họp bất thường lần này là phản ứng rất nhanh của Quốc hội đối với tình hình đất nước.Quả thực là Quốc hội vừa mới họp thôi nhưng đất nước chúng ta đang đối mặt với tình thế mà kinh tế cần phải thúc đẩy phát triển nhanh.Dịch Covid gây ảnh hưởng rất là nặng nề thì phản ứng của Quốc hội với kỳ họp bất thường này thì tôi cho rằng là rất cần thiết.”

Được coi là điểm nhấn trong hoạt động đầu năm 2022 của Quốc hội,  kỳ họp bất thường  lần thứ nhất hướng tới một Quốc hội hoạt động thường xuyên, chuyên nghiệp hơn. Đây cũng sẽ là kinh nghiệm tốt để Quốc hội tiếp tục đổi mới phương thức tổ chức kỳ họp, hướng tới một Quốc hội hoạt động thường xuyên hơn nhằm thực hiện mục tiêu cao nhất là phục vụ sự phát triển của đất nước./.