Đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, sinh thái

Bên cạnh chú trọng tìm kiếm và phát triển thị trường, một trong những yếu tố giúp ngành nông nghiệp tăng trưởng tốt trong năm 2023 là sản xuất an toàn, sinh thái. Những sản phẩm nông nghiệp hữu cơ sẽ góp phần tạo ra giá trị bền vững, được thị trường đón nhận.

Đơn cử như Sơn La đã tích cực phát huy tiềm năng lợi thế tập trung phát triển các loại cây trồng chủ lực và cây trồng có giá trị kinh tế cao. Nông dân cũng chủ động tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hữu cơ; ứng dụng mạnh mẽ công nghệ sinh học, vi sinh trong nông nghiệp nhằm tạo ra các sản phẩn an toàn gắn với bảo vệ môi trường.

Gia đình anh Tráng A Sử ở Tiểu khu Pa Khen có 3ha mận hậu tại thung lũng mận Nà Ka, thị trấn Nông Trường Mộc Châu. Ba năm qua, anh cùng các hộ dân trong tiểu khu đã bắt đầu sử dụng phân bón hữu cơ để chăm sóc cho cây mận. Nhờ thực hiện đúng quy trình và thời tiết thuận lợi, bình quân 1 năm vườn mận của gia đình cho thu 500 triệu đồng, cao gấp đôi so với cách trồng mận truyền thống trước kia.

Trang trại rau của gia đình bà Dương Thị Đông, tại tiểu khu Vườn Đào, thị trấn Nông Trường hằng năm sản xuất cả chục tấn rau, củ, quả các loại. Những năm gần đây trang trại đã thực hiện chuyển đổi từ sản xuất vô cơ sang sản xuất hữu cơ. Sản phẩm ngày càng có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Còn với trang trại dâu tây của gia đình bà Nguyễn Thị Thủy được trồng và chăm sóc theo hướng hữu cơ nên dâu tây cho quả to, đỏ tươi đảm bảo an toàn thực phấm, mỗi ngày thu hoạch từ 40- 50 kg, được thị trường trong nước đón nhận và mang đến thu nhập ổn định cho gia đình.

Hiện phong trào sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ đang được các hộ dân ở Sơn La nhiệt tình hưởng ứng và tích cực triển khai. Riêng huyện Mộc Châu dẫn đầu với tổng diện tích sản xuất gần 1.100 ha và có khoảng 2.100 tổ chức, cá nhân là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình thực hiện ủ phân hữu cơ vi sinh tại vườn với khối lượng khoảng trên 4.200 tấn; gần 3.000 cơ sở sử dụng phân bón hữu cơ trong trồng trọt. Điều này đã cung cấp cho thị trường các sản phẩm nông sản sạch, an toàn, góp phần nâng cao thương hiệu sản phẩm nông sản trên thị trường trong nước và quốc tế.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Thúy Hà