Đẩy mạnh kết nối tiêu thụ, xuất khẩu để nông sản Sơn La không gặp cảnh "giải cứu", "được mùa mất giá"

Với mục tiêu để nông sản vươn xa và phát triển bền vững, ngày 21/5, UBND tỉnh Sơn La kết hợp với Bộ Công Thương tổ chức hội nghị xúc tiến tiêu thụ, xuất khẩu xoài và nông sản Sơn La năm 2022. Hội nghị được kết nối với 24 điểm cầu trong nước và 15 điểm cầu ngoài nước.

Những năm gần đây, Sơn La trở thành “hiện tượng nông nghiệp” khi trở thành vựa trái cây lớn nhất miền Bắc với tổng diện tích cây ăn quả các loại trên 82.000 ha, sản lượng hàng năm trên 450 nghìn tấn. Đến nay, đã có 24 sản phẩm nông sản được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ, duy trì và phát triển 235 chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản, thủy sản an toàn. 

Ông NGUYỄN ĐĂNG THẾ - Giám đốc HTX nông nghiệp Mường Bú, huyện Mường La, Sơn La: “Rất phấn khởi về đầu ra của sản phẩm bà con làm ra. Hợp tác xã sẽ cố gắng làm những sản phẩm chất lượng, đảm bảo.”

Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường, ngành nông nghiệp tỉnh Sơn La tuyên truyền cho bà con nông dân, các Hợp tác xã nông nghiệp tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật, thay đổi tư duy làm nông nghiệp, để hướng tới nền nông nghiệp hàng hóa. Đến nay Sơn La có 241 mã số vùng trồng. Diện tích cây trồng đáp ứng các quy chuẩn trên 5.000 ha. 

Ông HÀ NHƯ HUỆ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Sơn La: “Tuân thủ các quy trình kỹ thuật và sử dụng các loại vật tư, phân bón đảm bảo các tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap. Đặc biệt Sở Nông nghiệp năm 2022 đã tổ chức triển khai rà soát và cấp thêm 50 mã số vùng trồng cho các loại nông sản để chúng ta phục vụ cho việc truy suất nguồn gốc và xuất khẩu nông sản sang các nước.”

Đến nay, nông sản Sơn La đã có mặt hầu hết ở các siêu thị lớn trên địa bàn toàn quốc. Đặc biệt đã có tới 17 nông sản được xuất khẩu sang thị trường của 21 nước trong đó có các thị trường lớn như Trung Quốc, Mỹ, Anh, Pháp, Nhật Bản. Năm 2021 vừa qua, giá trị hàng hóa xuất khẩu đạt trên 161 triệu USD, trong đó giá trị hàng hóa nông sản thực phẩm đạt trên 150 triệu USD. 

Ông NGUYỄN THÀNH CÔNG - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La: “Mục tiêu của Hội nghị  đó là kết nối các thị trường các nước qua các tham tán thương mại của các nước rồi qua các Tổng lãnh sự để chúng ta mở rộng được thị trường tiêu thụ. Thứ hai là để các doanh nghiệp, các tập đoàn, thương nhân có mối liên kết với nhau để chúng ta xuất nhập khẩu hàng hóa mà cụ thể là nông sản Sơn La.”

Ông VŨ BÁ PHÚ - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương: “Trong nhiều năm qua Bộ Công thương luôn luôn chủ động phối hợp chặt chẽ với tỉnh Sơn La để triển khai các hoạt động kết nối tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân tỉnh Sơn La. Đặc biệt ngày càng chú trọng hơn thị trường trong nước cũng như đa dạng hóa các thị trường xuất khẩu để giảm tải cũng như tránh phụ thuộc vào 1 thị trường hoặc 1 số thị trường cụ thể.”

Tại Hội nghị, tỉnh Sơn La cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để hỗ trợ các doanh nghiệp, thương nhân trong công tác thu mua, chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm xoài nói riêng và các sản phẩm nông sản khác nói chung, không để xảy ra tình trạng “được mùa mất giá, được giá mất mùa” hoặc “giải cứu nông sản”.

Thực hiện : Hoàng Hà Sơn Nam