Đầu tư cho thể chế là đầu tư phát triển

Tiếp tục chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội khoá XV, chiều ngày 04/01, Quốc hội tiến hành thảo luận tại Tổ về dự thảo Nghị quyết về chính sách tài khóa,tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội.

Đa số đại biểu đều tán hành việc cần thiết ban hành Nghị quyết, gói hỗ trợ và triển khai trong 2 năm. Tuy nhiên đại biểu băn khoăn về việc triển khai chính sách, và đề nghị cần quan tâm cho việc cải cách thể chế để tháo gỡ những điểm nghẽn đang thực hiện.

Ông Đồng Ngọc Ba - Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định cho biết: “Có 1 vấn đề rất lớn hiện nay là chúng ta cần quan tâm thoả đáng cho cải cách thể chế. Thể chế thủ tục đang nghẽn ở chỗ nào? Coi việc đầu tư cho thể chế là đầu tư phát triển, tuy nhiên chưa thật sự rõ ràng, công tác xây dựng thể chế, pháp luật chưa thực sự có tính chất là đầu tư phát triển.”

Ông Lê Hoàng Anh - Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai bày tỏ: “Chúng ta đưa vào lượng tiền lớn nhưng chưa có giải pháp làm rõ giải pháp nguồn thu, tạo nguồn thu để bù đắp cho giai đoạn sau. Tôi đề nghị cần quan tâm đến việc hoàn thiện thể chế, sửa đổi bổ sung 1 số bộ Luật để tạo nguồn thu trong đó có các Luật về thuế, kể cả thuế tiêu thụ đặc biệt, quản lý thuế... để xử lý không chỉ ngắn hạn mà dài hạn trong 5 năm tới”

Đại biểu Vũ Tiến Lộc - Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội, cho rằng khả năng hấp thụ của nền kinh tế phụ thuộc rất lớn vào thể chế; đề nghị áp dụng với các dự án đầu tư toàn xã hội các chính sách ưu đãi trong thủ tục. “Đã đến lúc cần thay đổi tâm thế là vượt lên đại dịch, vẫn phục hồi và phát triển kinh tế cho phù hợp với thực tế, bởi quý 3 vừa qua chúng ta đã lỡ nhịp tăng trưởng kinh tế, nên cần khắc phục. việc cải cách thể chế và thủ tục, dự án là rất quan trọng, vì thế cần tạo đột phá về vấn đề này để hỗ trợ người dân và DN tốt nhất” - đại biểu Vũ Tiến Lộc bày tỏ

Theo các đại biểu cần xem công tác đầu tư cho thể chế là đầu tư cho sự phát triển và cần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của vấn đề này có như vậy mới tạo được động lực phát triển, phát huy các nguồn lực tham gia xây dựng phát triển đất nước ngày càng phát triển./.