Dầu mỏ Nga chuyển hướng sang Châu Á

Trong bối cảnh Nga phải đối mặt với các lệnh trừng phạt cũ và mới từ Châu Âu vì cuộc xung đột với Ukraine như hiện nay, các chuyên gia cho rằng, Nga sẽ tìm được khách hàng bù đắp cho sự sụt giảm nhu cầu từ EU. Khi đó, Châu Á với hai nền kinh tế lớn là Trung Quốc và Ấn Độ đang được xem như là lối thoát cho dòng chảy năng lượng của Nga.

Theo số liệu từ Energy Aspects - công ty nghiên cứu năng lượng toàn cầu có trụ sở tại Canary Wharf, sản lượng dầu của Nga đang giảm. Energy Aspect tin rằng đã có sự sụt giảm từ khoảng 11 triệu thùng dầu trước khi bắt đầu xung đột, xuống còn khoảng 9,7 triệu thùng dầu được sản xuất tại Nga mỗi ngày.

Bà LIVIA GALLARATI, nhà phân tích thị trường dầu cao cấp tại Energy Aspects: “Chúng tôi nghĩ rằng con số này sẽ còn tiếp tục giảm, đặc biệt là khi gói các biện pháp trừng phạt thứ tư của Châu Âu có hiệu lực ngày 15/5. Chúng tôi nghĩ rằng xuất khẩu dầu của Nga sẽ giảm đáng kể và điều đó rõ ràng là sẽ có tác động đến sản xuất cũng như hoạt động lọc dầu ở Nga.”

Trong bối cảnh này, Nga sẽ cần tìm khách hàng mới để bảo đảm doanh số bán nhiên liệu. Chuyên gia phân tích của Energy Aspects tin rằng Châu Á sẽ là nơi Moscow hướng đến.

Bà LIVIA GALLARATI, nhà phân tích thị trường dầu cao cấp tại Energy Aspects: “Chúng tôi đã chứng kiến sự chuyển hướng đáng kể của các dòng chảy từ Châu Âu sang một số quốc gia Châu Á, đặc biệt là Ấn Độ đã và đang nhập khẩu rất nhiều dầu của Nga, nhiều hơn mức thường thấy. Chúng tôi cũng thấy Trung Quốc đang thể hiện sự quan tâm đến việc tăng mua dầu của Nga.”

Trên thực tế, hiện tại, Nga đang tập trung vào việc tăng doanh số bán dầu mỏ cho những quốc gia không áp dụng lệnh trừng phạt nhằm vào nước này do chiến dịch quân sự ở Ukraine. Về dầu mỏ, Trung Quốc là khách hàng ngoài Châu Âu lớn nhất của Nga, chiếm phần lớn trong số 38% lượng dầu xuất khẩu của Nga được bán cho các nước trong khu vực Châu Á và Châu Đại Dương vào năm 2021. Nga cũng đang mong muốn tăng đáng kể lượng dầu mỏ xuất khẩu cho Ấn Độ, các nước Nam Á và Đông Nam Á.

Hồng Nhung