Đấu giá biển số xe: Minh bạch quy trình quan trọng hơn giá khởi điểm

Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau đối với quy định về mức giá khởi điểm và bước giá. Có ý kiến cho rằng giá khởi điểm cao chưa chắc đảm bảo được mức lợi ích lớn nhất thu được từ đấu giá.

Nên chăng, thay vì quy định giá khởi điểm cao, có thể quan tâm tới việc mở rộng kho số cũng như số lượng người tham gia đấu giá. Bên cạnh đó nên quan tâm tới việc xây dựng các quy định để hoạt động đấu giá được tiến hành một cách công khai, minh bạch và công bằng, từ đó hiện thực hóa mong mỏi lâu nay của cả Nhà nước lẫn người dân trong câu chuyện về những chiếc biển số đẹp. 

Sở hữu biển số xe đẹp là nhu cầu của nhiều người. Vì vậy việc có cơ hội tiếp cận chiếc biển số yêu thích một cách công khai, hợp pháp thông qua đấu giá được người dân hết sức mong chờ.

Tuy nhiên để tiếp cận biển số đẹp, người dân cần xác định trước sẽ phải trả một khoản tiền tối thiểu từ gấp đôi đến gấp 20 lần mức phí trước bạ tùy từng địa phương. Mức giá khởi điểm cao sẽ hạn chế khả năng tiếp cận của nhiều người có nhu cầu mua biển đẹp.

Đối với mỗi loại hàng hóa để thu được lợi ích lớn nhất, nhà sản xuất sẽ cố gắng đưa sản phẩm tiếp cận càng nhiều người mua càng tốt thông qua việc đa dạng hóa sản phẩm phù hợp từng phân khúc. Cùng với đó nhà sản xuất cũng sẽ tính toán để duy trì nguồn cung lâu dài. Biển số đẹp rất gần với một loại hàng hóa và cũng cần những điều tương tự.

Nhà nước và người dân đều mong muốn có được lợi ích lớn nhất thông qua đấu giá khi hoạt động đấu giá được tiến hành công khai, minh bạch và công bằng về khả năng tiếp cận. Xây dựng sàn đấu giá online vừa giúp tiết kiệm chi phí tổ chức vừa giúp người đấu giá thuận tiện tham gia có thể là lời giải giúp những mong muốn đó thành hiện thực.

Mời quý vị và các bạn tiếp tục theo dõi chương trình!

Thực hiện : Xuân Tiến Cao Hoàng