Dấu ấn mới khẳng định mối quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt – Lào

Ngày 9/12, Chủ tịch Quốc hội Lào Xay-xổm-phon Phôm-vi-hản và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đã lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam. Chuyến thăm khẳng định mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào, tô đậm thêm tình cảm gắn bó đặc biệt giữa Đảng, Nhà nước, Quốc hội, nhân dân hai nước.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Lào Xay-xổm-phon Phôm-vi-hản và đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội CHDCND Lào diễn ra trong thời gian gấp rút, với lịch trình đa dạng, thiết thực, toàn diện. Chủ tịch Quốc hội Lào đã có các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo cấp cao của Việt Nam trong bầu không khí thắm tình hữu nghị và đoàn kết, trên tinh thần cởi mở và thắm tình đồng chí, theo đúng tinh thần mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào.

Ông Sengphet Houngboungnuang - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào cho biết: "Chuyến thăm hữu nghị chính thức nước CHXHCN Việt Nam lần này là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của đồng chí Xay-xổm-phon Phôm-vi-hản sau khi được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội nước CHDCND Lào nhiệm kỳ 2021 - 2026, điều này góp phần khẳng định lại quan điểm lập trường của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào trong việc giữ gìn, dày công vun đắp và phát huy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước, hai Quốc hội và nhân dân hai nước ngày càng đơm hoa kết trái và mãi mãi trường tồn. Đồng thời, cũng là thực hiện đường lối đối ngoại trước sau như một của Lào trong việc giữ gìn, phát huy mối quan hệ và hợp tác đặc biệt giữa Lào và Việt Nam sẽ không để bất cứ điều gì có thể cản trở.”

Đặc biệt, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Lào Xay-xổm-phon Phôm-vi-hản là dịp để lãnh đạo Quốc hội hai nước gặp mặt trực tiếp, để cùng đánh giá về quá trình hợp tác và định hướng hoạt động của Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Lào trong nhiệm kỳ mới.

Ông Đinh Công Sỹ - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội cho hay: “Hai bên thống nhất trong thời gian tới sẽ ký thỏa thuận mới giữa hai QH, tập trung vào 5 nội dung chính, phối hợp chặt chẽ trong giám sát thỏa thuận giữa hai chính phủ; tổ chức các hội nghị, hội thảo chuyên đề; tăng cường giao lưu giữa nhóm nghị sĩ hữu nghị, nhóm nữ đại biểu Quốc hội, nhóm đại biểu Quốc hội trẻ. Một điểm nhấn nữa trong chuyến thăm lần này là thúc đẩy nâng cấp cơ chế hợp tác 3 bên giữa Việt Nam, Lào, Campuchia ở khu vực tam giác phát triển.”

Đây cũng là dịp để Quốc hội hai nước tăng cường trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, với những trao đổi thẳng thắn và cởi mở.

Ông Đinh Công Sỹ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội cho rằng: “Đặc biệt hơn nữa, sau khi hai Chủ tịch Quốc hội hội đàm, đã diễn ra hội thảo trao đổi về kinh nghiệm trong công tác giữa hai Quốc hội với 2 chủ đề: kinh nghiệm của Việt Nam trong công tác chất vấn và trả lời chất vấn, quyết định các dự án quan trọng. Những bài học kinh nghiệm của VN rất có ý nghĩa đối với QH Lào, đã được bạn đánh giá rất cao.”

Trong lịch trình dày đặc, Chủ tịch Quốc hội Lào cũng đã dành thời gian thăm hỏi các đồng chí nguyên Chủ tịch Quốc hội Việt Nam qua các thời kỳ. Hội kiến Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam – Lào, thăm làm việc với một số tập đoàn của Việt Nam, tận dụng tốt nhất dư địa hợp tác giữa các cơ quan, trong mọi lĩnh vực.

Ông Sengphet Houngboungnuang - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào cho biết: “Trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới tiếp tục có diễn biến nhanh chóng, phức tạp và khó lường như hiện nay, hơn bao giờ hết, hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai dân tộc chúng ta càng phải tăng cường nắm tay nhau, chung sức đồng lòng, phát huy mạnh mẽ thế mạnh truyền thống đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện, giúp đỡ lẫn nhau, tiếp tục đưa sự nghiệp cách mạng của hai nước chúng ta vững bước tiến lên mục tiêu xã hội chủ nghĩa.”
Năm 2022 đánh dấu kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào và cũng là Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam. Trong bối cảnh này, Quốc hội hai nước sẽ tiếp tục thúc đẩy tổ chức các chuyến thăm chính thức của lãnh đạo Quốc hội và cấp Ủy ban của Quốc hội, các hội thảo chuyên đề, phát huy hiệu quả của công tác giám sát chung, đóng góp vào mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào - di sản vô giá, tài sản quý báu cần tiếp tục gìn giữ; mối quan hệ thủy chung và đặc biệt hiếm có trên thế giới./.