Đất vàng cụm công nghiệp chỉ để trồng hoa màu, cây ăn trái

Cụm công nghiệp Cư Kuin ở Đắk Lắk có diện tích 75 hecta. Sau 10 năm thành lập, đất cụm công nghiệp này sử dụng không hiệu quả, doanh nghiệp đăng ký đầu tư rồi bỏ không, chỉ để trồng hoa màu, cây ăn trái, sử dụng đất sai mục đích, gây lãng phí lớn.

Đây là Cụm công nghiệp Cư Kuin ở xã Đray Bhăng, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk.

Năm 2013, UBND tỉnh có Quyết định số 1733 thành lập Cụm công nghiệp Cư Kuin với diện tích 75 hecta. Báo cáo từ UBND huyện Cư Kuin thì cụm công nghiệp hiện thu hút được 12 dự án đầu tư, tỷ lệ lấp đầy là 100%. Thế nhưng, từ trên cao, có thể thấy phần lớn diện tích của các dự án đang để không hoặc sử dụng đất sai mục đích. 

Nhiều khu đất khác cũng chung thực trạng, dù đã được tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư nhưng doanh nghiệp không triển khai dự án, quỹ đất bỏ không, người dân mặc sức “chiếm dụng” trồng hoa màu như đất vô chủ.

Sau 10 năm thành lập, cho đến thời điểm này, Cụm công nghiệp Cư Kuin mới chỉ tạo được mặt bằng sạch, còn thực tế các hạng mục như đường sá, tường rào, nhà điều hành, khu xử lý nước thải vẫn chưa được đầu tư, xây dựng cho nên gây rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý.

UBND huyện Cư Kuin đã có những báo cáo, đề xuất lên UBND tỉnh để xem xét thu hồi chủ trương đầu tư đối với các nhà đầu tư hoạt động không có hiệu quả, không đúng chủ trương đầu tư, chậm thực hiện dự án. Tuy nhiên, đến nay tỉnh Đắk Lắk vẫn chưa có những hướng xử lý cụ thể, đất vàng Cụm công nghiệp Cư Kuin vẫn bị bỏ không, lãng phí. 

Mời quý vị theo dõi thông tin chi tiết! 

Văn Lệ -

Nguyễn Minh