Danh tính nghi phạm xả súng ngày Quốc khánh Mỹ khiến gần 40 người thương vong

Ngày 4/7, ít nhất 6 người thiệt mạng và 30 người bị thương trong vụ xả súng tại buổi diễu hành mừng Quốc khánh Mỹ ở thành phố Highland Park, ngoại ô bang Chicago, Mỹ. Cảnh sát sau đó đã bắt giữ kẻ tình nghi là Robert E Crimo III, 22 tuổi, sống ở khu vực này sau khi anh ta bỏ trốn khỏi hiện trường. Hiện tại chưa xác định được nguyên nhân người này xả súng vào đoàn diễu hành.

Tổng thống Mỹ Biden cho biết, ông và đệ nhất phu nhân bị sốc vì bạo lực súng đạn vô nghĩa một lần nữa lại gây đau buồn cho cộng đồng người Mỹ vào ngày Quốc khánh. Ông cũng bày tỏ quan điểm sẽ không từ bỏ việc chống lại đại dịch bạo lực súng đạn.

Cùng ngày 4/7, tại thành phố Akron, bang Ohio, Mỹ đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp và hủy bắn pháo hoa Ngày Độc lập.  Nguyên do là vì biểu tình sục sôi sau khi một đoạn video được công bố cho thấy, vào ngày 27/6, 8 cảnh sát đã xả súng vào một người đàn ông da đen khi anh ta đang chạy trốn khỏi trạm dừng kiểm tra giao thông. Người này có dấu hiệu nổ súng chống lại cảnh sát, một khẩu súng sau đó cũng được tìm thấy trong xe của nạn nhân.

Theo thông tin từ cảnh sát, Jayland Walker, 25 tuổi, là người đã thiệt mạng vào ngày 27/6 do bị cảnh sát bắn. Không rõ bao nhiêu viên đạn đã được bắn ra nhưng báo cáo của giám định viên y tế tìm thấy hơn 60 vết thương trên cơ thể của Walker. Vụ việc đang khiến nước Mỹ phải đối mặt với những làn sóng biểu tình về vấn nạn phân biệt chủng tộc.