Đánh thức giá trị hoa cà phê

Mùa thu hoạch cà phê ở Tây nguyên đã kết thúc từ trước Tết âm lịch. Thông thường, sau khi thu hoạch thì nông dân sẽ tiến hành cắt bỏ những cành kém chất lượng, chỉ giữ lại những cành khỏe, cho sản lượng nhiều để cây phát triển. Nhưng từ 2,3 năm nay, nhiều nông hộ canh tác cà phê đang để cho tất cả các cành ra hoa, đây là một cách làm mới giúp họ tạo ra một sản phẩm có giá trị, và có thêm thu nhập.

Dậy hái hoa từ 4-8 giờ sáng, khi những chú ong chưa đi hút mật để chất lượng hương hoa tốt nhất. Và khi mọi người thưởng thức sẽ ngửi được mùi phấn hoa cà phê.

Hoa cà phê thu hoạch xong không được để lâu, bà con tận dụng những khoảng đất trống và có nắng trong vườn để tiến hành sơ chế ngay. Những cánh hoa được nâng niu trong từng công đoạn.

Trải qua đủ độ nắng và bảo quản đúng cách, hoa cà phê được sao qua máy 2 phút là trở thành sản phẩm hoàn chỉnh. Và như thế, hương hoa cà phê có thể được “lưu giữ” quanh năm…

Từ sự sáng tạo và học hỏi không ngừng, nông dân đã biến những cánh hoa cà phê trước đây nở ra rồi tàn đi trở thành một loại thức uống mang đặc trưng vùng đất Tây Nguyên, vừa giúp gia tăng giá trị và lợi nhuận từ cây cà phê.

Djuang Niê