Đánh cắp tài khoản mạng xã hội uy tín để chiếm đoạt tài sản

Tiếp tục vạch trần về các chiêu trò lừa đảo trên không gian mạng. Cùng với sự bùng nổ của thương mại điện tử, thói quen mua sắm trực tuyến của người dân tăng cao, nhất là vào dịp cận tết. Các đối tượng lừa đảo đã giả mạo các fanpage, website bán hàng giống với các đơn vị bán hàng uy tín, đánh cắp các tài khoản mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Những ngày gần đây, đường dây nóng chương trình chuyển động 365 liên tiếp nhận được phản ánh của hàng trăm người dân là nạn nhân của các chiêu trò này.

Mặc dù đã thực hiện hai lớp bảo mật, nhưng tài khoản facebook của những người này vẫn bị các đối tượng chiếm đoạt, sau đó là liên tiếp những cuộc điện thoại đe dọa hay mạo danh vay tiền

Còn đây là một fanpage giả mạo một doanh nghiệp bán hàng tại Hà Nội. Từ hình ảnh, giao diện và nội dung được các đối tượng thiết kế giống như thật. Chỉ khác số tài khoản được đỉnh kèm là khác nhau. Mỗi ngày vẫn có khoảng 10 khách hàng mua đồ online nhầm lẫn và chuyển tiền vào tài khoản mạo danh. Số tiền đến nay đã lên đến hàng tỷ đồng

Nhóm lừa đảo thậm chí còn thuê chạy quảng cáo các trang facebook giả mạo để tiếp cận và lừa được nhiều người hơn . Thủ đoạn sau khi chiếm đoạt được tiền thì là chuyển qua lại sang nhiều tài khoản được lập từ giấy tờ giả. Do đó, dù thông tin lưu trên mạng xã hội, lý lịch tài khoản chuyển tiền lưu trên ngân hàng, nhưng cơ quan điều tra vẫn khó truy tìm những kẻ lừa đảo này.

Từ đầu năm đến nay, Bộ Công An đã phát hiện hơn 2.000 vụ lừa đảo trên không gian mạng trong đó phổ biến nhất chính là đánh cắp tài khoản và mạo danh trên mạng xã hội. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng gia tăng loại tội phạm này là vì tính bảo mật thông tin cá nhân tại Việt Nam chưa cao, rất dễ bị đánh cắp.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Duy Hoàn Việt Hà