Dân hoang mang vì bãi tập kết than đặt đầu nguồn nước

Chưa được cấp phép, các chủ doanh nghiệp nhập khẩu than từ Lào về qua cửa khẩu Quốc tế La Lay - Quảng Trị đã tự ý đào núi, san lấp mặt bằng làm các bãi tập kết, sang, hạ tải than ngay đầu nguồn các con sông dọc Quốc lộ 15D khiến người dân hoang mang, lo lắng.

Các bãi tập kết than này đều nằm đầu nguồn sông A Đeng và trong khu dân cư, sát cạnh Quốc lô 15D. Trời nắng thì bụi, trời mưa chất thải than chạy tràn ra đường đổ xuống sông, suối. Những bãi tập kết than này, được doanh nghiệp thuê hoặc mua lại đất nông nghiệp; đất rừng sản xuất của người dân. Đất, đá từ việc san gạt này cũng rơi xuống sông, suối lấp dòng chảy như thế này.

Việc tập kết sang, hạ tải than vào hoạt động không những gây ô nhiễm mà đang đã tạo ra các điểm đen có nguy cơ làm mất an toàn giao thông; tình trạng gây đứt gãy, sụt lún hạ tầng Quốc lộ 15D cũng diễn ra. Đại diện Công ty PTS Việt Nam viện lý do áp lực than nhập từ Lào về trong thời gian qua nên đã đưa các bãi này vào hoạt động dù chưa có phép. Sau khi bị các cơ quan chức năng lập biên bản, chấn chỉnh đơn vị đang tạm dừng hoạt động để tiếp tục hoàn thành hồ sơ pháp lý.

Hoạt động nhập khẩu than từ Lào về Việt Nam qua cửa khẩu Quốc tế La Lay tỉnh Quảng Trị đang có những đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế. Tuy nhiên, cần quy hoạch bố trí đúng nơi đúng chỗ tránh những hệ lụy về sau.

Võ Linh