Đảm bảo quyền có đất cho đồng bào dân tộc thiểu số

Bên cạnh các nội dung liên quan tới định giá đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển nhượng đất trồng lúa… thì chính sách đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số là nội dung được nhiều đại biểu quan tâm, cho ý kiến trong buổi Hội thảo Lấy ý kiến về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) do Uỷ ban kinh tế tổ chức tại TPHCM sáng 31/7. Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải dự và chủ trì Hội thảo.

Theo đại biểu, tỷ lệ tăng dân số cơ học của đồng bào dân tộc thiểu số đang ngày càng cao, trong khi quỹ đất đang dần bị thu hẹp. Do đó, cần xem xét lại việc ban hành thêm chính sách, các quy định ưu tiên khi thực hiện giao đất, cho thuê đất lần 2 đối với đồng bào dân tộc thiểu số, thuộc diện hộ nghèo.

Tuy nhiên, cũng có đại biểu cho rằng những quy định giao đất, cho thuê đất theo dự thảo Luật đất đai sửa đổi lần này là những quy định thiện chí, góp phần bảo vệ quyền lợi của đồng bào dân tộc thiểu số trong vấn đề sở hữu đất đai.

Việc giao đất, cho thuê đất cho đồng bào dân tộc thiểu số là vấn đề phức tạp, cần cân nhắc xem xét thêm. Dự kiến đầu tháng 8 tới, sẽ có phiên họp chuyên đề với một số cơ quan liên quan để thảo luận kỹ chính sách này trước khi lên trình Quốc hội.

Thùy Vân -

Tăng Sắc