Giám sát việc đảm bảo an toàn thông tin trong dạy và học trực tuyến tại Hà Nội

Sáng ngày 18/01/2022, tại Hà Nội, Thường trực Ủỷ ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội thực hiện giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật trong quản lý, cung cấp và sử dụng thông tin trên các trang thông tin điện tử, mạng xã hội và các nội dung thông tin, truyền thông khác trên mạng internet tại sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội.

Năm học 2020-2021, ngành giáo dục và đào tạo Hà Nội chủ động ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông, sử dụng internet để phù hợp với tình hình thực tế, đã đảm bảo công việc thông suốt, không bị gián đoạn.  Để giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn duy trì tốt việc học trực tuyến, ngành giáo dục thủ đô đã tổ chức trao được 6 đợt với hơn 6.900 thiết bị gồm máy tính, điện thoại thông minh và máy tính bảng. Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức 203 lớp bồi dưỡng công nghệ thông tin cho 5.471 cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên cốt cán các trường.  Nhiều đổi mới phương thức điều hành, các hoạt động của Ngành được triển khai đồng bộ, đạt yêu cầu về chất lượng và tiến độ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng sự kỳ vọng và tín nhiệm của nhân dân Thủ đô.

Đánh giá cao những nỗ lực của ngành giáo dục thủ đô trong bối cảnh đại dịch covid 19, tuy nhiên các đại biểu đề nghị cần làm rõ một số vướng mắc trong thực thi chính sách pháp luật trong quản lý cung cấp và sử dụng thông tin trên các trang thông tin điện tử, mạng xã hội đối với học sinh. 

Ông ĐỒNG NGỌC BA - Uỷ viên thường trực Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội
Đề nghị làm rõ trong triển khai thể chế có gì vướng mắc, quy định của pháp luật có vướng mắc gì không, tôi thấy trong báo cáo nêu được những kết quả tích cực, tuy nhiên có gì vướng về thể chế khôgn thì báo cáo chưa rõ, liên quan đến trường học điện tử, đó là triển khai thi hành, chúng tôi cần những tiếng nói từ thực tế, ví dụ vấn đề quy định như thế nào về quyền tác giả, quyền liên quan đến giáo án điện tử, xâm phạm đời tư trên môi trường, hành vi vi phạm đã rõ chưa, mức phạt đã rõ chưa, 

Bà HOÀNG THỊ HOA - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá Giáo dục của Quốc hội  khoá XIV
ở trên mạng có hết, sách nào cũng có hết, nhưng các em đọc cái gì thì có hướng dẫn, đọc báo cáo tôi rất mừng là công tác phối hợp giữa gia đình nhà trường rất quan trọng, cái này thì phối hợp khai thác thư viện điện tử như thế nào. 
Cùng với đó, các ý kiến thành viên đoàn giám sát đề nghị Sở Giáo dục và đào tạo thành phố Hà Nội làm rõ việc quản lý khai thác sử lý thông tin, việc tổ chức đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng cho học sinh, sinh viên nhà giáo về Internet, an toàn thông tin, an ninh mạng. Công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong lĩnh vực chuyên môn, nghiệp vụ; cung cấp và sử dụng thông tin trên các trang thông tin điện tử, mạng xã hội.
 

Thực hiện : Thùy Linh Anh Tuấn

quảng cáo