• 1538 lượt xem
  • 18:18 31/07/2023
  • Xã hội

Đắk Nông: Mưa lũ kỷ lục, nhà cửa, hoa màu chìm trong biển nước

Những ngày qua Khu vực Tây Nguyên mưa lớn kéo dài gây ngập lụt ở nhiều nơi, ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Trong 2 ngày 30 và 31/7/2023, nhiều nơi trong tỉnh Đắk Nông ghi nhận mưa lớn kỷ lục, lượng mưa dao động trên dưới 150mm, có nơi 200mm. Đây được coi là đợt mưa lũ kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây tại Đắk Nông.

Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, nhiều hộ dân ở thành phố Gia Nghĩa đã bị ngập sâu. Tính đến thời điểm hiện tại có 45 hộ dân ở TP. Gia Nghĩa đã bị ngập nặng, phải di dời. Hàng chục hộ dân khác cũng đang có nguy cơ bị ngập trong những ngày tới nếu vẫn tiếp tục mưa.

Lực lượng chức năng, đội xung kích các phường đã nhanh chóng hỗ trợ người dân sơ tán đến nhà người thân ở các khu vực cao ráo. Tuy vậy, nhiều tài sản của người dân bị thiệt hại, hư hỏng. Ước thiệt hại do mưa lũ lên đến hàng tỷ đồng.

Không chỉ TP Gia Nghĩa nhiều huyện cũng bị ảnh hưởng. Mưa lớn kéo dài dẫn tới mực nước các sông, suối lên nhanh có thể gây lũ quét, sạt lở đất, ngập úng ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt, phát triển sản xuất của người dân. Cần đề phòng nguy cơ xảy ra sạt lở đất ở khu vực có địa hình đất dốc và ngập úng vùng trũng thấp hạ lưu sông.

Phúc Hân