Đắk Nông: Lâm tặc làm bẫy "bẫy" lực lượng bảo vệ rừng

Tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng vẫn diễn biến phức tạp. Trên địa bàn Đắk Nông, chỉ riêng một điểm nóng phát hiện khoảng 50 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng. Điều đáng nói là việc chống người thi hành công vụ ngày càng phức tạp, đối tượng manh động, liều lĩnh, việc chống đối, phá hoại có tổ chức.

Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Quảng Sơn quản lý một trong những “điểm nóng” tại Đắk Nông về tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng, di cư không theo quy hoạch. Thời gian gần đây, khi phát hiện các đối tượng đang có hành vi phá rừng, nhân viên công ty tiếp cận hiện trường thì dính bẫy đinh. Mở rộng phạm vi phát hiện nhiều bẫy được bố trí sẵn. Manh động hơn ngày 23/5 vừa qua, các đối tượng dùng súng tự chế bắn vào trạm quản lý bảo vệ rừng.

Các đối tượng sẵn sàng gây thương tích, hủy hoại tài sản. Trong khi đó, chức năng và quyền hạn của lực lượng quản lý bảo vệ rừng còn hạn chế, chủ yếu dừng lại ở việc phát hiện và ngăn chặn nên không có tính răn đe.

Việc phá rừng đã khiến áp lực lên công tác quản lý bảo vệ rừng của các đơn vị ngày càng tăng. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ việc giá trị đất lên cao, người dân lợi dụng phá rừng để chiếm đất, tổ chức mua bán trái phép.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Phúc Hân