Đại dịch Covid-19 làm giảm tuổi thọ của con người

Mới đây tổ chức y tế thế giới WHO đã đưa ra cảnh báo đại dịch Covid-19 đã làm giảm nghiêm trọng tuổi thọ của nhân loại.

Thống kê của WHO cho thấy, chỉ riêng trong giai đoạn từ năm 2020-2021, thế giới đã ghi nhận khoảng 5,4 triệu ca tử vong do Covid-19 và những biến thể của virus này. Tuy nhiên, tổ chức này cũng ước tính rằng khoảng 14,9 triệu người đã tử vong do các lý do liên quan đến Covid-19, từ đó rút ngắn 336,8 triệu năm tuổi thọ của nhân loại.

WHO cũng cho biết, trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, thế giới đã chứng kiến những sự cải thiện đáng kể trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phụ nữ và trẻ sơ sinh, trong đó tỷ lệ tử vong của nhóm đối tượng này đã giảm xuống lần lượt hơn 30% và gần 50% trong giai đoạn từ năm 2000-2010. Tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV/AIDS, lao, sốt rét và các loại các bệnh lý mạn tính cũng đã giảm đáng kể. Tuổi thọ trung bình toàn cầu đã tăng từ lên 73 tuổi trong năm 2019.

Các chuyên gia y tế rằng, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến thực trạng này là do sự bất bình đẳng trong khả năng tiếp cận các loại dịch vụ y tế và vaccine tại nhiều khu vực. Điều này khiến cho khả năng ứng phó trước tình trạng khẩn cấp về dịch tễ của nhiều quốc gia còn chậm.

Chính vì vậy, mặc dù đã gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với Covid-19. Tuy nhiên WHO vẫn kêu gọi các quốc gia tăng cường đầu tư cải thiện hệ thống y tế và chăm sóc sức khỏe, qua đó đạt được mục tiêu phát triển bền vững về y tế cộng đồng của Liên hợp quốc,

Hoàng Lịch