Đại biểu Quốc hội TP.HCM đề nghị tăng lương tối thiểu, nắn dòng vốn vào sản xuất

Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa 15, ngày 25/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022. “Đừng để lạm phát cuốn trôi người nghèo” là nhận định mà Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đưa ra.

Thảo luận tại tổ, các đại biểu cho rằng, giá các mặt hàng như xăng dầu, sắt, thép, xi măng, thực phẩm tăng cao... đã tác động trực tiếp đến người dân. Bên cạnh đó, một số chỉ tiêu quan trọng như CPI, chỉ số giá nguyên nhiên liệu cho sản xuất ở Việt Nam trong khu vực công nghiệp cũng tăng rất rõ.

Chủ tịch Nước NGUYỄN XUÂN PHÚC: Người dân và doanh nghiệp còn nhiều khó khăn, chúng ta phải nhìn thực chất….Do yếu tố bất khả kháng là đại dịch, nhưng trước mắt, những yếu tố lạm phát có thể xảy ra. Chúng ta là nền kinh tế có độ mở cao, nhất là giá năng lượng tiếp tục thâm nhập sâu vào nền kinh tế. Các yếu tố đầu vào của sản xuất tăng lên, kéo theo nền kinh tế rơi vào tình trạng khó khăn. Cần hết sức lưu ý .”

Ngoài ra, các đại biểu cũng cho biết, hiện nay giá cả tăng rất cao, đơn cử như tại TP HCM, giá thực phẩm đã tăng đến 30%, tuy nhiên lương của người lao động lại không tăng ảnh hưởng đến công sức lao động bỏ ra. Do đó đề nghị Chính phủ sớm cho cơ chế tăng lương tiếu tối thiểu vùng. 

Bà TRẦN THỊ DIỆU THÚY - Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh: Đề nghị Chính phủ sớm cho chủ trương để tăng lương tối thiểu vùng và tăng năm nay để năm tới tiếp tục tăng nữa vì nó tiếp cận đến đời sống của người lao động. Bởi vì lương tối thiểu nên là chắc chắn nhiều doanh nghiệp sẽ không trả theo lương tối thiểu đó, nhưng đó là nền tảng để tính sức lao động của người lao động bỏ ra.”

Các đại biểu cũng đề nghị Chính phủ cần ưu tiên kiểm soát lạm phát bằng các biện pháp đồng bộ, trong đó kéo giảm thuế, kiểm soát giá, đầu cơ và nắn dòng vốn tín dụng vào hoạt động sản xuất kinh doanh.
 

Thực hiện : Lê Hương Khánh Hoàng