Đại biểu Quốc hội: Quá trình chuẩn hoá dữ liệu dân cư còn nhiều vấn đề

Từ 1/1/2023, sổ hộ khẩu giấy chính thức không còn giá trị, việc quản lý thông tin cư trú của người dân thực hiện bằng phương thức điện tử thay vì thủ công như trước kia. Tuy nhiên, vẫn còn vướng mắc cần được tháo gỡ, nhằm đẩy nhanh tiến độ cấp tài khoản định danh điện tử, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Háo hức đăng nhập ứng dụng VNEID nhưng anh Nguyễn Văn Bắc nhanh chóng thất vọng vì khi kích hoạt tài khoản định danh điện tử, anh phát hiện ra số điện thoại thuê bao chính chủ được sử dụng hơn 10 năm đã được đăng ký cho 1 tài khoản khác.

Không chỉ riêng anh Bắc mà nhiều người dân khác khi tiến hành làm tài khoản định danh điện tử đều gặp ít nhiều khó khăn. Việc đến thời điểm này mới chỉ có hơn 12 triệu tài khoản định danh diện tử công dân được khởi tạo thông qua ứng dụng VNEID cho thấy quá trình chuẩn hóa dữ liệu dân cư vẫn còn nhiều vấn đề. Đây cũng là ý kiến của nhiều đại biểu Quốc hội tại phiên giải trình.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp Luật Hoàng Thanh Tùng đề nghị, cần tiếp tục rà soát để bảo đảm thống kê đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật liên quan để có sửa đổi, bổ sung kịp thời, đồng bộ.

Chủ nhiệm Hoàng Thanh Tùng cũng khẳng định, đây là bước chuyển đổi lớn trong tư duy, nhận thức và hành động cụ thể, quyết liệt, hướng tới Chính phủ số, Chính phủ điện tử, tạo thuận lợi cho người dân trong việc giải quyết thủ tục hành chính. Chính phủ cần tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành rà soát, sửa đổi kịp thời các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến quản lý cư trú hay sử dụng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú và hoàn thiện trước ngày 31/12/2022.

Thùy Linh