Đại biểu Quốc hội đánh giá thành công kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh trên thế giới còn diễn biến phức tạp, đặc biệt là sau thành công của SEA Games 31 được quốc tế đánh giá cao, Quốc hội Việt Nam đã tiếp tục tổ chức thành công kỳ họp tập trung, kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV trong 19 ngày, thể hiện một sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tự tin, mạnh dạn với không khí thảo luận sôi nổi, thu hút sự quan tâm của cử tri cả nước.

Dưới đây là nhận định của các ĐBQH bên hành lang nghị trường trước thềm phiên bế mạc.

Ông THẠCH PHƯỚC BÌNH, Đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh: “Kỳ này tranh luận sâu sắc hơn, diễn biến tại hội trường, nghị trường rất sôi nổi. Dự thảo luật đưa ra, đại biểu phát biểu rất tâm đắc với rất nhiều điểm mới, chất lượng kỳ họp được nâng lên. Các đại biểu đã tham gia tranh luận để cho ra một nội dung dự thảo luật chất lượng hơn. Thêm nữa, dự thảo văn bản hay nghị quyết cơ bản được cơ quan chức năng, được Chính phủ kiến nghị. Tôi cho rằng, đây là những vấn đề hết sức trọng tâm. Chẳng hạn như các tuyến cao tốc, 2030 chúng ta cần 5.000 tuyến cao tốc thì tại kỳ họp này bổ sung 3 tuyến cao tốc và 2 tuyến vành đai. Thấy rằng đây là vấn đề hết sức quan trọng.”

Ông ĐÀO CHÍ NGHĨA, Đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ: “Kỳ họp lần này thông qua 5 dự án luật, trao đổi 4 nghị quyết, trong đó có 1 nghị quyết liên quan tới cơ chế đặc thù Khánh Hòa và cho ý kiến 6 dự án luật. Với khối lượng công việc lớn và thời gian trong vòng 19 ngày, có thể nói đây là sự quyết tâm của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các đại biểu Quốc hội trong quá trình nghiên cứu và thảo luận đặt ra vấn đề có liên quan. Quốc hội cũng dành ra 2,5 ngày chất vấn bộ trưởng và các bộ trưởng đã thẳng thắn đi thẳng vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm. Bản thân tôi thấy, lần này công tác điều hành rất chặt chẽ, vừa bảo đảm tốt công tác chung vừa đưa ra các vấn đề cử tri cả nước quan tâm.”

Ông PHẠM TRỌNG NGHĨA, Đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn: “Điều tôi rất ấn tượng trong kỳ họp này đó là vấn đề trao đi đổi lại, tranh luận giữa các đại biểu. Đại biểu có rất nhiều người, làm các cơ quan khác nhau, quan điểm tiếp cận vấn đề khác nhau. Việc trao đi đổi lại như vậy mới có nhiều thông tin để chúng ta đưa ra quyết sách đúng đắn. 

Tôi lấy ví dụ như tại buổi thảo luận về nghị quyết thí điểm mô hình lao động cho phạm nhân các đại biểu trao đi đổi lại rất nhiều, trên cơ sở đó là nguồn cung cấp thông tin để cơ quan thẩm tra cũng như cơ quan soạn thảo đưa ra cơ sở lý luận và thực tiễn để hôm nay được Quốc hội thông qua với số phiếu rất cao.”

Thực hiện : Kim Yến Tiến Dũng Đức Minh