Đại biểu Nguyễn Hoàng Bảo Trân: 2,7 triệu lao động bị nợ bảo hiểm xã hội

Sáng 1/6, thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và NSNN năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và NSNN những tháng đầu năm 2023, Đại biểu Nguyễn Hoàng Bảo Trân (tỉnh Bình Dương) cho rằng hiện nay sức khỏe của các doanh nghiệp chưa tốt, một số vấn đề bất cập về cơ chế chính sách trong triển khai gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Theo thống kê, cả nước hiện có 2,7 triệu lao động đang bị doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm xã hội từ 1 tháng trở lên, trong đó, hơn 200.000 người bị treo quyền lợi do doanh nghiệp bị phá sản, giải thể hay chủ bỏ trốn.

Bên cạnh đó, đại biểu cho rằng thủ tục đăng kiểm xe cơ giới đang trở thành gánh nặng cho các doanh nghiệp và người dân nói chung, nhất là các doanh nghiệp logistics bị ảnh hưởng nặng nề, đứt gãy chuỗi cung ứng; nhiều hồ sơ xin thẩm định phòng cháy chữa cháy chưa được nghiệm thu, bị tồn đọng gây khó khăn cho các doanh nghiệp hoạt động.

Do đó, trong giai đoạn kinh tế còn nhiều khó khăn, đại biểu Nguyễn Hoàng Bảo Trân kiến nghị Chính phủ xem xét gia hạn phân loại doanh nghiệp đối với các doanh nghiệp có nguồn nguyên liệu đầu vào từ nguồn gỗ rừng trồng; chỉ đạo các đơn vị liên quan xử lý các doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội.

Đồng thời, để giải quyết bài toán đăng kiểm, đại biểu đề nghị xã hội công tác đăng kiểm để giảm tải cho các cơ sở đăng kiểm đang quá tải hiện nay; thống nhất trong hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ phòng cháy chữa cháy.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi nội dung chi tiết!