Đại biểu Nguyễn Anh Trí: Đất nước đầy biển, nắng, dân có kinh nghiệm nhưng vẫn phải nhập muối

Tranh luận với Bộ trưởng Lê Minh Hoan tại phiên chất vấn của Thường vụ Quốc hội chiều 15/8, đại biểu Nguyễn Anh Trí - Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội cho biết, hiện nay nhu cầu sử dụng muối của Việt Nam khoảng 1,5 – 1,6 triệu tấn/năm. Mỗi năm chúng ta phải nhập khẩu khoảng 600.000 tấn muối với trị giá hàng tỷ USD để đáp ứng nhu cầu trong nước. Đại biểu cho rằng Việt Nam là nước có bờ biển dài nhưng vẫn phải nhập khẩu muối.

Đại biểu mong rằng Thủ tướng Chính phủ có biện pháp giúp đỡ diêm dân nâng cao sản lượng, chất lượng sản xuất muối, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước.

Trả lời tranh luận của đại biểu Nguyễn Anh Trí, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho biết, Bộ đang xây dựng chuỗi logistic ngành muối để đảm bảo phát triển ngành muối hiệu quả hơn.

Về câu hỏi tại sao ngành muối có tiềm năng vẫn phải nhập khẩu muối, bộ trưởng cho biết, điều này nghe có vẻ nghịch lý nhưng thực hiện cơ chế thị trường, giống như ngành than có tiềm năng nhưng vẫn phải nhập khẩu.

Bộ trưởng cho biết thêm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ nghiên cứu có giải pháp công nghệ để muối đáp ứng ngành công nghiệp và có giá trị hơn.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Trung tâm Sản xuất và Phát triển Nội dung số