Đặc sắc phố tranh tại Cố đô Huế

Những ngày này, người dân và du khách khá thích thú trước hình ảnh phố tranh mỹ thuật trên con đường Lê Ngô Cát, thành phố Huế. Đây là dự án nghệ thuật cộng đồng nhằm chào mừng Festival Huế 2022.

Hơn 100 m trên tuyến đường Lê Ngô Cát, con đường dẫn lên những lăng tẩm, chùa chiền nổi tiếng của xứ Huế, đã ngập tràn sắc màu bởi những bức tranh. Từ tình yêu với Huế, nhóm họa sĩ Zero Studio và những người bạn đã mang đến hơn 200 tác phẩm phục vụ công chúng với nhiều chủ đề vui tươi, nhẹ nhàng. Tranh không chỉ hiện diện trên đường mà còn sắp đặt ở nhà dân, tạo nên một cộng đồng mỹ thuật giữa đô thị di sản.

Chị VÕ THỊ TY NA, tỉnh Quảng Nam: “Em thấy ở Huế một không gian yên tĩnh, thanh bình như thế này mà có những triển lãm tranh như thế này đem lại cho những du khách sự mới mẻ, tiếp thu được văn hóa nhiều hơn.”

Chị TRẦN THỊ NGỌC THÙY, tỉnh Thừa Thiên Huế: “Em nghĩ phố tranh như thế này cần duy trì nhiều hơn, không chỉ ở Festival Huế mà mình cần duy trì thường xuyên hơn để du khách, dân bản địa tiếp cận nghệ thuật nhiều hơn. Và em thấy những bức tranh ở đây có nhiều nét độc lạ mà lần đầu tiên em thấy.”

Phố tranh ở Festival Huế được khởi xướng từ năm 2010. Ở một thành phố có bề dày văn hóa như cố đô Huế, việc duy trì hoạt động này thường xuyên hơn và ở nhiều nơi là điều cần được tính đến.

Thực hiện : Tiểu Bảo