Đã tới lúc cần cải cách ngành cảnh sát Mỹ?

Tại Mỹ, các cuộc biểu tình tiếp tục nổ ra ở nhiều thành phố sau khi đoạn video về vụ cảnh sát hành hung thanh niên da màu Tyre Nichols được công bố. Sự việc diễn ra chỉ trong thời gian 5 phút, nhưng đã cướp đi một mạng người. Vụ bạo lực liên quan tới cảnh sát này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về yêu cầu cải cách lực lượng hành pháp của nước Mỹ.

Một đoạn video có thời lượng hơn 1 tiếng, nhưng trận mưa đòn của 5 cảnh sát giáng xuống Tyre Nichols chỉ kéo dài trong 5 phút sau một cuộc truy đuổi. Bắn súng điện, còng tay, xịt hơi cay vào mặt, đá vào đầu, đánh bằng dùi cui, đấm, rồi lại đá… đều vào các yếu huyệt. Nichols bị thương nghiêm trọng, được nhập viện trong đêm nhưng không qua khỏi do tổn thương vùng thận và ngưng tim. Anh qua đời ba ngày sau đó.

Miêu tả nhanh là như vậy, còn chi tiết vụ việc thì nhẫn đến mức hãng CNN đã phải đăng bài viết hướng dẫn độc giả liên hệ bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý trước khi xem hoặc nếu cảm thấy khủng hoảng sau khi xem, khuyến cáo mọi người không xem video cùng nhau để tránh hiệu ứng tâm lý tiêu cực và chuẩn bị tinh thần để trấn an con cái.

Biểu tình đòi công lý cho Tyre Nichols bùng phát khắp nơi. Choáng váng, sốc, phẫn nộ, đau buồn… là tâm lý chung của những người xem đoạn video.

5 cảnh sát liên quan đến vụ việc đã bị sa thải, đơn vị cảnh sát SCORPION nơi họ làm việc của đã bị giải thể, để xoa dịu nỗi bức xúc của dư luận.

Nhưng như vậy vẫn chưa đủ. Vụ việc đã trở thành hồi chuông cảnh báo cho sự cần thiết phải cải cách rộng rãi lực lượng an ninh, bởi đây không phải vụ hành hung đầu tiên liên quan đến nạn nhân da màu ở Mỹ.

Một cuộc khủng hoảng mang tính hệ thống, ảnh hưởng nặng nề đến cộng đồng da màu và khoét sâu thêm mâu thuẫn chủng tộc ở Mỹ.

Các nhà lập pháp người da màu trong Quốc hội Mỹ đã yêu cầu một cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Joe Biden để thúc đẩy các cuộc đàm phán về những cải cách quốc gia cần thiết đối với hệ thống tư pháp của Mỹ, cụ thể là các hành động và cách thực hiện của cơ quan thực thi pháp luật của nước này. Tổng thống Biden cũng đã kêu gọi Quốc hội thông qua đạo luật cải cách lực lượng cảnh sát, nhưng cho đến khi chưa có hành động cụ thể, những vụ việc như Tyre Nichols hay George Floyd năm 2020 sẽ vẫn còn nguy cơ tiếp diễn./.

Thực hiện : Hồng Nhung