• 3550 lượt xem
  • 04:01 23/07/2022
  • COVID-19

Đà Nẵng vận động người dân tiêm nhắc lại vaccine Covid-19

Tính đến đầu tháng 7/2022, Đà Nẵng mới có gần 44.000 người tiêm mũi 4 vắc xin Covid 19, chỉ đạt tỷ lệ 13,77%. Hiện, địa phương đang tích cực vận động người dân tiêm mũi nhắc lại, tránh tâm lý chủ quan trước dịch bệnh.

Tại khu chung cư tái định cư Làng cá phường Nại Hiên Đông, toàn bộ 100% người dân đã tiêm mũi 3, tuy nhiên, số người dưới 50 tuổi đã tiêm mũi 4 nhắc lại chỉ đạt khoảng 30%. 

Ông TRẦN VĂN MINH, Tổ trưởng Tổ dân phố 102 Khu TĐC Làng cá, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng: Lý do là vì đây mới là đợt 2 tiêm mũi 4. Có những người bận đi làm, nhiều người thì do dự, ỷ lại là đã 3 mũi rồi, thấy dịch không còn nữa nên họ chủ quan, nhưng vận động nhiều thì họ sẽ đi hết thôi”.

Tính đến nay, Đà Nẵng mới có gần 44.000 người tiêm mũi 4 vacxin Covid-19, đạt tỉ lệ 13,77%. Theo đó, các trạm y tế phường hiện đang đẩy mạnh vận động người dân tiêm nhắc lại mũi 4 bằng cách nhắn tin cho từng người dân, tuyên truyền qua loa phát thanh. Thành phố này cũng triển khai đồng loạt các điểm tiêm hằng ngày trên địa bàn để phục vụ tiêm chủng cho người dân.

Bà LÊ THỊ KIM YẾN, Trưởng Trạm Y tế phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, Đà Nẵng: “Lúc đầu triển khai vào đầu tháng 6 thì số lượng người dân đến cũng thưa. Tuy nhiên, 2 tuần đầu thì ít những tuần sau thì nhận thức người dân có vẻ nâng cao hơn và biết được tầm quan trọng của tiêm vaccine nhắc lại mũi 3, mũi 4”.

Ông DƯƠNG QUỐC KHÁNH, Trung tâm Y tế Quận Sơn Trà, Đà Nẵng: “Nhờ sự tuyên truyền, vận động nên toàn bộ vaccine được phân bổ đã tiêm trong tháng 6, không để vaccine hết hạn sử dụng sau thời gian rã đông. Tại vì vaccine về theo từng đợt và theo số lượng nên là phủ số lượng mũi 3, mũi 4 thì được 50% người tham gia tiêm chủng theo đúng đối tượng”.

Nguồn vacxin Đà Nẵng được phân bổ từ Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương là gần 125.000 liều. Sở Y tế TP Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch, hoàn thành tiêm chủng đợt 1 trước ngày 25/7, triển khai tiêm vét đợt 2 nếu còn vắc xin theo nguyên tắc linh hoạt, phù hợp, tránh lãng phí. 

Nguyễn Hùng