Đà Nẵng: Thí điểm dùng căn cước công dân gắn chíp khi khám chữa bệnh

Thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ về triển khai ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 -2025, tầm nhìn đến 2030; và hướng dẫn của Bộ Y tế, hiện nay, ngành y tế Đà Nẵng đã triển khai khám chữa bệnh cho người dân có căn cước công dân gắn chip tích hợp mã thẻ BHYT hoặc qua ứng dụng VNEID.

Từ cuối tháng 3/2022, cùng với Trung tâm y tế quận Hải Châu, Bệnh viện 199 Bộ Công an được chọn triển khai thí điểm khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chip. Thay vì mang thẻ bảo hiểm y tế và các giấy tờ tùy thân, người dân chỉ cần sử dụng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử. Nhân viên y tế sẽ quét thẻ CCCD để nhập dữ liệu về bảo hiểm y tế cho bệnh nhân và hướng dẫn các bước khám chữa bệnh.

Anh LÊ ĐỨC LẮM - Quận Sơn Trà, Đà Nẵng: “Em thấy việc tích hợp dữ liệu này giúp người bệnh giảm được nhiều thời gian làm các thủ tục”.

Tiện ích rõ nét mà chủ trương này mang lại là giúp người dân tiết kiệm thời gian làm thủ tục đăng ký khám chữa bệnh, cũng như không phải làm thủ tục xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế trong trường hợp mất hoặc thẻ hư hỏng, hết hạn. Tuy nhiên, vẫn còn những vướng mắc cần khắc phục sau khi thí điểm để hoàn thiện quy trình.

Bác sĩ chuyên khoa II TRẦN QUANG PHÁP - Phó Giám đốc Bệnh viện 199, Bộ Công an: “Từ ngày 23/3 đến 15/4, đã có 230 thẻ CCCD gắn chip đi khám. Trong quá trình triển khai còn một số khó khăn là đầu đọc thẻ chưa tích hợp với phần mềm hệ thống, nên việc cập nhật thông tin còn lâu”.

Đến nay, trên địa bàn Đà Nẵng có khoảng 560.000 thẻ CCCD được đồng bộ dữ liệu về bảo hiểm, chiếm khoảng 56%. Việc đồng bộ dữ liệu vẫn đang tiếp tục được Bộ Công an và Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiến hành, tạo thuận lợi cho người dân.

Thực hiện : Việt Hà Nguyễn Hùng