Đà Nẵng sẽ có cây cầu biểu tượng tình hữu nghị Việt - Nhật

Ngày 15/1 tại Đà Nẵng đã diễn ra lễ động thổ, khởi công công trình cầu vượt đi bộ ven biển đầu tiên của thành phố này, ngang qua đường Nguyễn Tất Thành. Đây là cây cầu được xây dựng và dự kiến khánh thành nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (21/9/1973-21/9/2023).

Cầu vượt cao gần 11 mét, dài hơn 140 mét, có diện tích sàn khoảng 655 m2. Mang phong cách kiến trúc Nhật Bản, lối dẫn lên cầu được thể hiện như nút thắt trong nghệ thuật đan dây Ayatori của Nhật Bản, thể hiện tình bền chặt trong hai nền văn hóa Việt – Nhật. Hình dáng công trình được lấy cảm hứng từ những con sóng biển, tạo nên sự nhẹ nhàng và thư thái, đồng thời gắn kết với cảnh quan khu vực xung quanh.

Sự kết hợp giữa đường cong bằng vật liệu gỗ với những chi tiết gần gũi trong văn hóa Nhật Bản vừa tạo nên tính hiện đại của công trình nhưng vẫn đậm tính truyền thống. Bên ngoài hai đài vọng cảnh cũng bố trí cầu thang xoắn bằng thép với thang máy được lắp đặt để người khuyết tật có thể lên cầu một cách dễ dàng.

Công trình được dự kiến hoàn thành vào ngày 30 tháng 5 năm 2023. Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng – ông Yakabe Yoshinori kỳ vọng, cây cầu sẽ được người dân yêu mến lâu dài như một biểu tượng của tinh thần hữu nghị giữa hai nước.

Mỹ Phượng