Đà Nẵng: Nhà biểu diễn đa năng 90 tỷ trở thành nơi nuôi gia cầm

Được đầu tư lên đến 90 tỷ đồng nhưng công trình Nhà biểu diễn đa năng TP Đà Nẵng tại đường Phan Đăng Lưu, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu lại bị bỏ hoang, trở thành nhà kho và bãi tập kết phế liệu của doanh nghiệp suốt nhiều năm qua. Sắp tới, Đà Nẵng sẽ tháo dỡ công trình, bán thanh lý vật tư thu hồi theo hình thức đấu giá.

Công trình hoen gỉ, cây cối mọc um tùm, nhiều vị trí được tận dụng nuôi gia cầm, Nhà biểu diễn đa năng TP Đà Nẵng nằm ngay trung tâm thành phố nay đã xuống cấp trầm trọng. Sự lãng phí không chỉ ở diện tích công trình 6000 m2, nguyên liệu, vật tư cấu thành mà còn về giá trị sử dụng của công trình vào mục đích văn hóa xã hội, nghệ thuật, thể thao.

Luật sư PHẠM NGỌC HẢI - Văn phòng Luật AMI LAWFIRM: “Trong những trường hợp như thế này cần phải lưu ý bước thẩm định dự án : dự án có hiệu quả thế nào và mục đích sử dụng sau những khoảng thời gian khác nhau để quyết định có đầu tư hay không? Nếu đầu tư thì phải đầu tư hiệu quả để sử dụng nguồn vốn của ngân sách, tránh lãng phí”.

Đưa vào hoạt động từ tháng 1/2009, do khai thác kém hiệu quả, đến tháng 6/2016, UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định phê duyệt giá trị công trình để bán cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, Kiểm toán Nhà nước phát hiện việc Đà Nẵng bán công trình này không thông qua đấu giá là sai quy định pháp luật. Tháng 6/2019, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đề xuất bãi bỏ chủ trương bán công trình và hướng xử lý mới là Nhà biểu diễn đa năng sẽ được tháo dỡ, bán thanh lý vật tư, thu hồi theo hình thức đấu giá với giá khởi điểm là 50,8 tỷ đồng.

Ông LÊ KIM TUẤN - Chánh văn phòng Sở Tài chính TP Đà Nẵng: “Hiện nay Sở Tài chính đã chọn được đơn vị đứng ra bán đấu giá tài sản theo đúng quy định, đó là Trung tâm bán đấu giá tài sản của Sở Tư pháp. Hiện tại Trung tâm đang thực hiện các bước để bán đấu giá công khai tài sản này. Đến nay vẫn chưa có đơn vị tham gia mua hồ sơ.”

Ông TRẦN THANH TÂN - Quận Sơn Trà, Đà Nẵng: “Công trình này đầu tư quy mô lớn, nhưng đem đấu giá thì sắt vụn đó giá trị không bao nhiêu, thu hồi giá trị nhỏ, gây lãng phí lớn. Theo quy định thì chúng ta vẫn phải làm nhưng đây là một thiệt hại lớn cho ngân sách Nhà nước”.

Theo Sở Tài chính TP Đà Nẵng, theo quy định của Luật Đấu giá tài sản, trong trường hợp không có đơn vị mua hồ sơ để đấu giá, Trung tâm đấu giá sẽ tiến hành gia hạn, đăng thông tin lần hai, lần ba. Nếu tiếp tục không có đơn vị tham gia thì Sở Tài chính sẽ trình UBND thành phố xem xét lại mức giá khởi điểm được đưa ra.
 

Thực hiện : Nguyễn Hùng Lê Quang