Đà Nẵng: Người dân hài lòng trong ngày đầu cấp biển số xe tại công an huyện, xã

Từ 21/5, công an cấp xã chính thức được trao quyền cấp đăng ký và biển số xe máy, xe gắn máy (kể cả xe máy điện). Tại Đà Nẵng, Phòng CSGT Công an TP triển khai hướng dẫn cấp biển số ô tô tại huyện Hòa Vang và xe mô tô, xe gắn máy, bao gồm cả xe máy điện tại 8 xã của huyện này. Dù còn gặp một số khó khăn, lực lượng công an huyện và công an xã bước đầu tổ chức thực hiện đảm bảo phục vụ.

Tại Công an xã Hòa Nhơn, buổi sáng đầu tiên đã có nhiều xe máy đến đăng ký biển số mới. Chủ xe sau khi nộp thuế trước bạ sẽ mang giấy tờ đến công an xã điền tờ khai. Sau khi khai báo, cán bộ công an xã sẽ cà số khung, số máy. Chủ xe bấm chọn biển và được giao biển số cùng giấy hẹn lấy đăng ký xe. Lực lượng CSGT hướng dẫn công an xã trình tự kiểm tra số khung, số máy và thủ tục làm biển số cho công dân.

Đại tá PHAN NGỌC TRUYỀN
Trưởng phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng
“Đường truyền từ Bộ Công an về các xã có hạn chế nhất định, cùng thời điểm nhiều địa phương cùng tương tác sẽ chập chờn, đôi lúc không ổn định. Thứ hai là việc phân cấp cho công an xã là lần đầu tiên, không tránh khỏi bỡ ngỡ. Chúng tôi đã cử cán bộ hỗ trợ, giúp anh em địa phương”.

Anh NGUYỄN VĂN TÚ
Xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng
“Việc triển khai tại xã là rất thuận lợi cho người dân, chỉ 15 phút - nửa tiếng là xong rồi chứ còn làm ở huyện sẽ đông và lâu. Mình rất ủng hộ việc này”.

Việc cấp biển số xe ô tô tại Công an huyện và xe mô tô, xe gắn máy ở công an xã còn gặp khó khăn về cơ sở vật chất, địa điểm tổ chức. Hiện công an huyện khi tiến hành đăng ký xe oto phải tổ chức tại sân của đội Phòng cháy chữa cháy. Đối với công an xã, hiện chỉ có một xã của Hòa Vang là có trụ sở riêng cho công an xã, một số đơn vị phải tận dụng trường học, trường mẫu giáo. Bên cạnh đó, vấn đề kinh nghiệm, con người cũng cần được chú trọng.

Thiếu tá NGUYỄN VĂN TÙNG
Trưởng Công an xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng
“Quân số hiện tại 13 cán bộ chiến sỹ kiêm nhiệm nhiều công việc, giờ thêm công việc mới là đăng ký xe mô tô. Trong đó có một số khó khăn là cán bộ trẻ, chưa kinh qua chuyên ngành giao thông, bên cạnh đó cơ sở vật chất cơ bản đảm bảo nhưng một số trang thiết bị còn thiếu. Chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành nhiệm vụ nhưng cũng tham mưu cho lãnh đạo bổ sung trang thiết bị để phục vụ nhân dân tốt hơn”.

Hiện trên địa bàn huyện Hòa Vang chỉ có 8/11 xã thực hiện cấp, đổi biển số xe máy. 3 xã Hòa Bắc, Hòa Ninh, Hòa Phú chưa thực hiện vì không đủ điều kiện cấp biển số mới 250 xe/năm theo quy định. 

Thượng tá NGUYỄN ĐỨC MINH
Phó Trưởng Công an huyện Hòa Vang, Đà Nẵng
“Xã Hòa Bắc có thôn xã nhất đến địa bàn huyện là 40km. Báo cáo đề nghị Giám đốc Công an thành phố đề nghị Bộ Công an cho phép các xã này được thực hiện đăng ký xe để phục vụ tốt nhất cho người dân”.

Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng cho biết quan điểm chỉ đạo của Bộ Công an khi ưu tiên giao cấp biển số xe cho công an xã trước vì các phường nằm trong đô thị trung tâm, việc đi lại thuận lợi hơn so với bà con ở xã. Đồng thời việc xử lý vi phạm hành chính trên cổng dịch vụ công quốc gia vẫn thực hiện ở cả các phường và xã. Lộ trình từ nay đến 31/12 sẽ tiến hành giao cấp biển số xe đồng bộ cho toàn bộ các phường trên địa bàn.
 

Thực hiện : Nguyễn Hùng Lê Quang

quảng cáo