Đà Nẵng mong muốn sớm tham gia thị trường tín chỉ carbon

Trước tiềm năng rất lớn của thị trường tín chỉ carbon trên thế giới, TP Đà Nẵng đã xin thí điểm tham gia bán tín chỉ carbon. Điều này không chỉ giúp thành phố hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế xanh mà còn có được nguồn thu để tái đầu tư.

Tổng diện tích rừng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng là hơn 63 nghìn ha; trong đó rừng tự nhiên hơn 43 nghìn ha. Tỷ lệ che phủ rừng tương ứng là 45,5%. Người dân khu vực Hoà Bắc, huyện Hoà Vang kì vọng địa phương sớm tham gia bán tín chỉ carbon, phát huy lợi thế vốn có.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng cũng nhấn mạnh tín chỉ carbon là nguồn lợi kinh tế rất lớn mà địa phương có thể thu được. Hiện nay, Đà Nẵng đang bước đầu xây dựng quy trình quản lý và kiểm kê khí nhà kính nhằm giảm cường độ phát thải, giảm thiểu tác động biến đổi khí hậu.

Tiềm năng phát triển tín chỉ carbon của Đà Nẵng cũng được đánh giá cao, đặc biệt trong định hướng của địa phương về phát triển kinh tế xanh thời gian qua.

Trong các lĩnh vực thì công nghiệp tại Đà Nẵng sẽ là ngành có tiềm năng giảm phát thải lớn nhất, tiếp theo là dịch vụ và thương mại, dân dụng. Theo tính toán, tiềm năng giảm phát thải của những ngành này đến năm 2030 là khoảng hơn 860 nghìn tấn CO2, đến năm 2050 là 26 triệu tấn CO2. 

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Nguyễn Hùng -

Lê Quang