Đà Nẵng mô hình 9+ thu hút học sinh ngoài công lập

Hiện nay, tại Đà Nẵng, cuộc đua vào lớp 10 công lập rất căng thẳng, tạo không ít áp lực cho phụ huynh và học sinh. Nhiều em đã có hướng lựa chọn khác, ngay sau khi tốt nghiệp lớp 9, hoặc vừa thi tuyển vào 10 đã theo học mô hình 9+, học nghề kết hợp học văn hóa bởi thấy phù hợp hơn với bản thân và nhu cầu thực tế.

Năm học này, Thủy Tiên quyết định theo học mô hình 9+, là mô hình giáo dục nghề nghiệp mà em đã được nhà trường phân luồng ngay khi từ năm lớp 9. Do có định hướng sớm, em cũng nhận được sự ủng hộ từ gia đình.

Khi 22 trường THPT công bố tuyển sinh hơn 11.000 chỉ tiêu, trong khi có gần 17.000 học sinh lớp 9 tốt nghiệp, sẽ có 5.000 em không vào các trường công lập. Chủ động theo học giáo dục nghề nghiệp, các em sẽ thấy phù hợp với sức học, lại giảm được sự cạnh tranh quá lớn.

Trên thực tế, với đa dạng các ngành nghề đào tạo gắn liền với nhu cầu tuyển dụng của xã hội, có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp, không theo kịp chương trình học văn hóa ở trường công lập thì giáo dục nghề nghiệp là lựa chọn phù hợp. Và các doanh nghiệp lại có được lực lượng lao động trẻ, có tay nghề. 

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Nguyễn Hùng – Anh Khoa