Đà Nẵng: Mạng lưới thầy thuốc đồng hành chia lửa với y tế cơ sở

Gần 2 tháng triển khai, đến nay mạng lưới “thầy thuốc đồng hành” tại Đà Nẵng đang mang lại hiệu quả tích cực. Không chỉ tâm lý người bệnh ổn định mà còn góp phần giảm áp lực cho hệ thống y tế địa phương.

Đây là một buổi tư vấn online của mạng lưới “thầy thuốc đồng hành” tại Đà Nẵng. Ngay khi có thông tin F0 do y tế cơ sở cung cấp, các tình nguyện viên sẽ chủ động liên hệ và tư vấn cho F0 những điều cơ bản trong cách ly, điều trị, thông báo kịp thời cho y tế địa phương khi cần can thiệp, chuyển viện theo phân tầng điều trị nếu diễn biến nặng.

Anh HUỲNH QUANG LUẬT - Tình nguyện viên mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” Đà Nẵng: “Hàng ngày chúng tôi sẽ nhận thông tin bệnh nhân từ các cơ sở y tế, sau đó chúng tôi gọi điện đến bệnh nhân hỏi về tình trạng sức khỏe để tư vấn kịp thời, phân tầng điều trị”.

Hiện nay, mạng lưới “thầy thuốc đồng hành” tại Đà Nẵng có hơn 1000 thành viên tham gia gồm các y bác sĩ và sinh viên y khoa làm việc, học tập trên địa bàn. Mạng lưới có 10 nhóm phụ trách 7 quận, huyện. 

Chị NGUYỄN NHẤT BỘI LINH - Tình nguyện viên mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” Đà Nẵng: “Tư vấn điều trị F0 tại nhà vào thời điểm này rất cần thiết và có ý nghĩa bởi lúc đó F0 rất lúng túng và hoang mang. Tư vấn kịp thời giúp tinh thần và thể trạng người bệnh rất tốt”.

TS. BS ĐẶNG ANH ĐÀO - PCT Thường trực Hội Thầy thuốc trẻ Đà Nẵng: “Mạng lưới thầy thuốc ra đời đã chia lửa, giảm tải áp lực điều trị cho các tuyến y tế tuyến cơ sở”.

Hiện tại mạng lưới “thầy thuốc đồng hành” tại thành phố Đà Nẵng đang tư vấn, hỗ trợ điều trị cho hơn 7 nghìn F0 tại nhà. Ngoài ra, mạng lưới này còn có thêm sự hỗ trợ của tổng đài 1022, nơi người dân có thể chủ động gọi điện đến để được tư vấn khi có triệu chứng nhiễm COVID-19./.

Thực hiện : Nguyễn Hùng Việt Hà