Đà Nẵng: Giá phân bón tăng gấp đôi, nông dân không làm nổi

Mặc dù hiện tại đang là thời điểm quan trọng để bón phân cho cây lúa Hè Thu mới gieo sạ, tuy nhiên người nông dân tại khu vực Quảng Nam – Đà Nẵng không dám thực hiện theo quy trình này như những năm trước. Nguyên nhân là do giá các loại phân bón tại đây đều tăng cao khiến bà con không dám đầu tư.

Bao NPK này hiện có giá 910.000 đồng, gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Đây là nguyên nhân chính khiến ông Phong dè dặt trong việc bón lót, dù biết việc giảm lượng phân bón sẽ ảnh hưởng lớn đến năng suất của cây trồng.

Ông Nguyễn Phong – Xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam: “Phân năm ngoái cỡ 460.000 đồng/bao, giờ là 910.000 đồng, nông dân giờ không làm nổi, vợ tôi bảo bỏ ruộng không làm nữa nhưng tôi cứ cố, bỏ thì thương mà vương thì tội.”

Giá phân bón và các dịch vụ nông nghiệp tăng cao, trong khi giá lúa bán ra thấp hơn năm trước khiến người nông dân tại đây không dám tiếp tục đầu tư.

Bà Nguyễn Thị Bình – Xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng: “Giống lên 20.000 đồng/kg, còn phân đạm trước có 470.000 đồng/bao giờ 920.000 đồng, giá lúa quá thấp người nông dân không có lãi.”

Ông Nguyễn Xuân Minh – Chủ tịch Hội Nông dân xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam: “Giá phân cao gấp đôi, giá dịch vụ nông nghiệp cũng tăng do xăng dầu tăng, nhiều bà con không muốn sản xuất lúa nữa, muốn chuyển đổi cây trồng.”

Sử dụng phân hữu cơ là cách một số hộ nông dân tại đây áp dụng khi giá phân bón vô cơ tăng cao. Tuy nhiên theo bà con việc này khiến họ tốn nhiều công chăm sóc vì ruộng đồng có nhiều cỏ dại và sâu bệnh hơn.

Bà Nguyễn Thị Tiến - Xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam: “Tận dụng phân bò, trâu, heo sẽ bị nhiều cỏ, nhổ mà không hết thì cũng hại lúa.”

Hiện người nông dân tại đây rất mong Chính phủ có biện pháp bình ổn giá phân bón để bà con có thể yên tâm sản xuất. Bởi nếu tình trạng này kéo dài thì việc nông dân bỏ ruộng rất dễ xảy ra.