Đã đến lúc V2K thay thế cho 5K

Bộ Y tế đã lấy ý kiến các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 và trình Chính phủ về đề xuất V2K (vaccine - khẩu trang - khử khuẩn) thay 5K như trước đây. Đây là quy định nhằm thích ứng với tình hình mới, từng bước đưa Covid-19 trở thành bệnh đặc hữu.

Thực tế, từ đầu năm 2022 với chiến dịch phủ rộng tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực trong việc bình thường các hoạt động xã hội. Do đó, nếu tiếp tục sử dụng quy định 5K sẽ tạo rào cản cho hoạt động phục hồi kinh tế. 

Ông LÊ VĂN CƯỜNG, Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa: “Hiện nay số ca mắc Covid-19 giảm sâu. Tỷ lệ tử vong thấp, thậm chí là có ngày không có ca tử vong. Bên cạnh đó, hệ thống y tế cũng không bị quá tải do dịch Covid-19. Các hoạt động kinh tế xã hội, như du lịch đã trở lại trạng thái bình thường. Do đó, đề nghị của Bộ Y tế chuyển từ 5K sang V2K là hoàn toàn phù hợp.”

Hiện nay, việc khai báo y tế, hạn chế tập trung đông người và giữ khoảng cách không còn phù hợp với thực tiễn. Tuy nhiên, dù đề xuất quy định mới V2K, nhưng Bộ Y tế vẫn sẽ sử dụng lại quy định 5K nếu tình hình dịch có diễn biến phức tạp.

Ông TRẦN VĂN LÂM, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang: “Trước tình hình dịch cơ bản được khống chế, qua đánh giá nguy cơ tiềm ẩn, Bộ Y tế có tham mưu cho Chính phủ có thể thay đổi căn bản chiến lược phòng chống dịch là yếu tố cần thiết, khách quan, phù hợp với đòi hỏi thực tiễn." 

Ông TRƯƠNG XUÂN CỪ, Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội: “Chúng ta vẫn áp dụng cái quy định từ sớm từ xa, việc áp dụng lúc này là phù hợp với điều kiện quốc tế khi khu vực chúng ta đang an toàn. Tuy nhiên nếu có chủng mới, xuất phát từ thực tiễn, chúng ta sẽ đưa ra những thông điệp phù hợp với tinh thần linh hoạt thích ứng.”

Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo Bộ Y tế, Bộ Tư pháp, các đơn vị liên quan để xem xét về việc có sửa quy định 5K và áp dung V2K trong thời gian tới.

Thực hiện : Ngọc Thiện Đỗ Minh Ninh Tùng Đức Minh