Đa dạng các nguồn vốn vay ưu đãi nhằm xóa tín dụng đen

Người lao động khó tiếp cận được các gói tín dụng an toàn từ các tổ chức tài chính, bởi nguồn thu nhập của họ không ổn định, lại không có tài sản đảm bảo. Nếu có nguồn vốn vay chính sách hỗ trợ nhanh để giúp họ trong việc mua bán, kinh doanh… sẽ góp phần đẩy lùi nạn tín dụng đen.

Là một hội viên phụ nữ tiếp cận được gói vay chính sách từ chương trình “Nguồn phụ nữ tín dụng” do Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận Gò Vấp triển khai, cô Thúy không khỏi vui mừng khi nhận tiền vay. Số tiền này sẽ giúp cô trang trải cuộc sống.

Cô ĐẶNG THỊ KIM THÚY - Quận Gò Vấp, TPHCM: “Nhiều bữa buôn bán không được thì chật vật, có số tiền này thì cô đắp vô, không phải đi vay chỗ khác. Cũng nhờ cái này, kinh tế gia đình cũng sống thoải mái hơn.”

Chị TRẦN HUYỀN ANH - Quận Gò Vấp, TPHCM: “Có nguồn vốn của Liên hiệp Phụ nữ này để giúp cho tôi không phải mượn ở ngoài, không phải mượn xã hội đen.”

Từ đầu năm đến nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận Gò Vấp đã hỗ trợ cho vay hơn 2,5 tỷ đến 35 nhóm. Với nguồn vốn của Ngân hàng chính sách xã hội, Hội cũng cho vay qua ủy thác tới gần 600 hộ với số tiền hơn 22 tỷ. Qua đó, giúp những hội viên, người dân khó khăn tiếp cận được nguồn vốn chính sách.

Bà NGUYỄN THỊ LAN - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận Gò Vấp, TPHCM: “Trong thời gian tới, Hội LHPN Quận cũng sẽ phối kết hợp với các ban ngành đẩy nhanh việc giải ngân. Đối với Ngân hàng chính sách cũng vậy, luôn có những tuyên truyền đến cho các tổ tín dụng, tiết kiệm vay vốn đến với người dân để đẩy mạnh việc giải ngân, tăng số dư nợ.”

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ định hai ngân hàng cho vay 20.000 tỉ đồng cho công nhân lao động, với lãi suất bằng 50% lãi suất thị trường, vay từ 3 tháng đến tối đa 3 năm số tiền cho vay tối đa 70 triệu đồng/trường hợp với tất cả nhu cầu chính đáng của người lao động.

Ông NGUYỄN ĐỨC LỆNH - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM: “Không ngừng mở rộng tăng trưởng các hoạt động cho vay tiêu dùng, cho vay đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và nâng cao chất lượng đời sống của người dân. Đặc biệt là hoạt động tài chính vĩ mô cũng như hoạt động của các ngân hàng chính sách xã hội đối với cho vay thực hiện chương trình tín dụng chính sách thì thông qua đó để tạo công ăn việc làm, để đáp ứng nhu cầu vốn cho người lao động, người nghèo có công ăn việc làm.”

Trong tình hình hiện nay, giải pháp đẩy lùi tín dụng đen là tạo được các gói, hạn mức tín dụng, hỗ trợ lãi suất cho người tiêu dùng có thu nhập thấp. Những gói tín dụng an toàn, dễ dàng sẽ giải quyết nhu cầu cấp thiết, vừa ổn định an sinh xã hội và không có chỗ để tín dụng đen tồn tại. 

Thực hiện : Phạm Quyền