Cựu Tổng thư ký NATO: Các nước thành viên có thể gửi quân đến Ukraine

Theo cựu Tổng thư ký NATO Anders Rasmussen, Ukraine cần có các cam kết bằng văn bản về hàng loạt vấn đề trong đó có chia sẻ thông tin tình báo, viện trợ vũ khí, huấn luyện quân sự trước khi các lãnh đạo NATO nhóm họp tại Vilnius, Lithuania vào tháng 7 tới.

Ông Anders Rasmussen nhận định: “Nếu NATO không thể đồng ý về một con đường rõ ràng cho Ukraine, một số quốc gia có thể hành động riêng lẻ. Ba Lan rất tích cực trong việc hỗ trợ cho Ukraine. Không loại trừ khả năng Ba Lan sẽ tham gia mạnh mẽ hơn, sau đó là các quốc gia Baltic. Họ có thể triển khai quân đội trên bộ”. 

Theo ông, việc triển khai quân đội nước ngoài ở Ukraine sẽ hợp pháp theo luật quốc tế nếu Kiev yêu cầu.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm qua 29/6 khẳng định, vấn đề cam kết đảm bảo an ninh cho Ukraine sẽ nằm trong chương trình nghị sự thượng đỉnh tại Vilnius, song lưu ý NATO chỉ đảm bảo an ninh toàn diện cho thành viên của liên minh.

Mới đây, Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky được cho đã ra điều kiện dự sự kiện của NATO. Theo đó, ông sẽ bỏ qua một cuộc họp của NATO tại Lithuania vào tháng 7 trừ khi liên minh cung cấp cho Kiev những đảm bảo an ninh và lộ trình gia nhập mà họ muốn.

(*) Nguồn: RT