Cựu Tổng thống Mỹ đối mặt với rắc rối pháp lý

Theo công bố của Cục điều tra liên bang Mỹ FBI, các đặc vụ liên bang đã phát hiện 11 bộ tài liệu mật, trong đó có một số được đánh dấu là tuyệt mật, trong ngôi nhà ở Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Thông tin chấn động này được đưa ra trong các tài liệu pháp lý được công bố 4 ngày sau khi FBI khám xét nơi ở của ông Trump theo lệnh mà thẩm phán liên bang phê chuẩn.

Các nhà điều tra đã liệt kê 33 vật phẩm mà họ đã thu giữ được, bao gồm lệnh ân xá cho đồng minh lâu năm của ông Trump là Roger Stone và thông tin liên quan đến “Tổng thống Pháp”. Biên nhận cũng bao gồm các mục như “Các tài liệu tối mật khác”, các bức ảnh và một ghi chú viết tay. "Tối mật" là mức phân loại cao nhất, dành cho thông tin an ninh quốc gia được quản lý chặt chẽ nhất của đất nước. Nó thường được giữ trong các cơ sở đặc biệt của chính phủ vì việc tiết lộ có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho an ninh quốc gia. 

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết có thể có lý do để tin rằng ông Trump vi phạm Đạo luật Gián điệp. Đạo luật này cấm sở hữu hoặc truyền tải thông tin quốc phòng. Còn theo The Guardian, ông Donald Trump đang bị điều tra hình sự vì có khả năng vi phạm Đạo luật Gián điệp và các đạo luật bổ sung liên quan đến việc cản trở công lý và phá hủy hồ sơ của chính phủ liên bang. Nếu ông Trump bị kết tội vi phạm bất kỳ luật nào, hình phạt sẽ rất nặng: Đạo luật gián điệp có hình phạt tối đa là 10 năm tù, việc cản trở công lý có hình phạt tối đa là 20 năm, trong khi việc phá hủy hồ sơ cũng có thể cấm bất kỳ ai bị kết tội giữ chức vụ trong tương lai.

Ông KEL B. MCLANAHAN, Giám đốc điều hành hội đồng cố vấn an ninh quốc gia: “Đây là những trọng tội nghiêm trọng. Đạo luật Gián điệp dùng để truy tố những kẻ tiết lộ thông tin nhạy cảm và đã được phân loại cho các phương tiện truyền thông. Đây là điều mà chính phủ rất coi trọng, và nó là một hình phạt hơi nặng vì nhận thức được rằng an ninh quốc gia, theo định nghĩa, là an ninh của đất nước”.

Trong bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, cựu tổng thống khẳng định những tài liệu bị thu giữ đã được giải mật và rằng các nhà chức trách không cần phải thu giữ bất cứ thứ gì. Họ có thể có được những thứ này bất cứ lúc nào họ muốn mà không cần chơi lá bài chính trị hay đột nhập vào Mar-a-Lago.
Tờ Bưu điện Washington ngày 11/8 trích dẫn một số nguồn tin cho biết các tài liệu mà FBI tìm kiếm ở nhà ông Trump bao gồm các tài liệu mật liên quan tới vũ khí hạt nhân. Trong khi đó, cựu tổng thống Trump khẳng định thông tin trên là không chính xác.

Đám cháy tại cơ sở lưu trữ dầu tại Cuba cơ bản đã được khống chế sau nhiều ngày các lực lượng chức năng nước này vào cuộc quyết liệt nhằm dập tắt và kiểm soát ngọn lửa.  

Thực hiện : Vân Hương Anh Tuấn