Cựu Tổng thống Donald Trump bủa vây bởi các cuộc điều tra

Việc cựu Tổng thống Donald Trump đến Văn phòng Tổng Chưởng lý New York để trả lời thẩm vấn chỉ diễn ra vài ngày sau khi Cơ quan Điều tra liên bang (FBI) khám xét dinh thự của ông vào ngày 8/8. Hiện các công tố viên và nghị sĩ Mỹ đang xem xét một loạt câu hỏi, từ vai trò của ông Trump trong vụ bạo loạn Đồi Capitol đến hoạt động kinh doanh của công ty gia đình ông.

BẠO LOẠN ĐỒI CAPITAL

Ủy ban điều tra vụ bạo loạn Điện Capitol ngày 6/1/2021 của Hạ viện Mỹ gần đây tổ chức loạt cuộc điều trần và đưa ra lộ trình có khả năng truy tố cựu tổng thống Donald Trump. Các nghị sĩ chủ trì những phiên điều trần cho rằng ông Trump nhận thức được ông đã thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, nhưng vẫn đưa ra cáo buộc gian lận bầu cử, dẫn đến cuộc mít tinh của những người ủng hộ ông tại thủ đô Washington và vụ bạo loạn sau đó. Cuộc điều tra của Hạ viện Mỹ không liên quan đến hoạt động của Bộ Tư pháp. Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland chưa thông báo liệu các công tố viên dưới quyền có đang điều tra ông Trump hay không.

GIAN LẬN BẦU CỬ TẠI GEORGIA

Cựu tổng thống Trump còn đối mặt với cuộc điều tra liên quan đến hành vi gây sức ép buộc các quan chức bầu cử tại bang Georgia "tìm kiếm" số phiếu bầu mà ông cần để giành chiến thắng. Giới chức Georgia đang tập trung vào bản ghi âm cuộc gọi của ông Trump với các quan chức bầu cử bang, cũng như áp lực công khai lẫn riêng tư được cho là của cựu tổng thống Mỹ đối với các cơ quan và quan chức Georgia, trong đó có thống đốc bang, tổng chưởng lý và điều tra viên trưởng dưới quyền tổng thư ký bang (quan chức phụ trách giám sát bầu cử). Trong khi đó, ông Trump cáo buộc hoạt động điều tra của giới chức Georgia là "hành vi sai trái của cơ quan công tố" . 

HOẠT ĐỘNG KINH DOANH

Giới chức bang New York đang điều tra hoạt động của Trump Organization, trong đó có cáo buộc doanh nghiệp này đánh lừa bên cho vay và cơ quan thuế về giá trị bất động sản mà họ sở hữu. Trong khi đó, Tổng chưởng lý bang New York cũng thúc đẩy một cuộc điều tra dân sự về hoạt động của công ty gia đình ông Trump trong định giá tài sản và báo cáo thuế. Ông Trump và hai người con - Donald Trump Jr. và Ivanka Trump - đã đồng ý làm chứng trong cuộc điều tra bắt đầu từ ngày 15/7. Ông Trump phủ nhận hành vi sai trái trong cả hai vụ việc ở New York và mô tả cuộc điều tra mang động cơ chính trị.

XỬ LÝ TÀI LIỆU MẬT

Đặc vụ FBI ngày 8/8 đã khám xét dinh thự Mar-a-Lago ở bang Florida, nơi ở của ông Trump, do liên quan đến nghi vấn cựu tổng thống Mỹ giữ trái phép các tài liệu mật sau khi rời Nhà Trắng. 7332 - Trước đó, Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ hồi tháng 2 đã thu hồi 15 thùng tài liệu từ Mar-a-Lago. Việc thu hồi số tài liệu này đặt ra câu hỏi liệu ông Trump có tuân thủ Đạo luật Tài liệu của Tổng thống (PRA) hay không. Ông Trump chỉ trích cuộc đột kích là "không phù hợp, không cần thiết". Ông khẳng định đây là hành động sai trái về mặt tố tụng, vũ khí hóa hệ thống tư pháp và là động thái nhằm ngăn ông tranh cử tổng thống năm 2024.

Thực hiện : Đỗ Lê Ngọc Anh