Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo – Người bạn gần gũi của Việt Nam

Được tin cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo từ trần ngày 08 tháng 7 năm 2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam gửi điện chia buồn tới Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Trong điện, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ, nhân dân Nhật Bản và gia quyến Ngài cựu Thủ tướng Abe Shinzo , bày tỏ trân trọng tình cảm đặc biệt và sự ủng hộ, hỗ trợ quý báu mà Ngài Abe dành cho đất nước và con người Việt Nam cũng như quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản.

Sự ra đi của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo không chỉ khiến cả nước Nhật bàng hoàng, mà còn để lại niềm tiếc thương với người dân trên toàn thế giới, trong đó có nhân dân Việt Nam, bởi ông được đánh giá là nhân vật đặc biệt gần gũi với Việt Nam. Một chính khách lớn trên trường quốc tế, một con người với khát vọng lớn lao nhưng cũng rất gần gũi, đời thường, và trên hết, là một người dành tình cảm lớn với Việt Nam. Đây là những ấn tượng về ông Abe Shinzo, mà đến bây giờ, vẫn in đậm trong trí nhớ của Nguyên Thứ trưởng Ngoại giao, Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng. 

Nguyên Thứ trưởng ngoại giao Đoàn Xuân Hưng đảm nhận vai trò Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản từ cuối năm 2011 đến năm 2015. Quãng thời gian tại Nhật Bản của ông gắn bó với nhiệm kỳ thứ hai của cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.

Ông ĐOÀN XUÂN HƯNG - Nguyên Thứ trưởng Ngoại giao, Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản: “Tôi đặc biệt ấn tượng ngài thủ tướng Nhật Bản rất dành tình cảm cho Việt Nam chúng ta. Khi trở lại làm thủ tướng Nhật Bản, ngài đã chọn Việt Nam là nước đầu tiên đến thăm vào năm 2013. Và tôi rất vinh dự khi đó được trở về nước cùng với các đơn vị trong nước để chào đón ngài Thủ tướng.

Ý nghĩa vô cùng, không chỉ là nguyện vọng hợp tác, tình cảm, mà thực sự hai bên đều nhìn được tầm quan trọng của nhau, ý nghĩa của nước bên kia trong sự phát triển của mình, trong đóng góp vào hòa bình, phồn vinh ở khu vực.”

Đại sứ Đoàn Xuân Hưng cũng là người đồng hành và chứng kiến bước phát triển mới trong quan hệ Việt Nam – Nhật Bản dưới thời Thủ tướng Abe Shinzo.

Ông ĐOÀN XUÂN HƯNG - Nguyên Thứ trưởng Ngoại giao, Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản: “Một ấn tượng nữa của tôi đối với ngài Thủ tướng Abe là chính từ thời của ngài đến nay, quan hệ hai nước chúng ta trở thành mối quan hệ đối tác chiến lược. Trong nhiệm kỳ đầu, lãnh đạo hai nước, trong đó Nhật Bản do ngài Abe lãnh đạo đã đặt nền tảng cho mối quan hệ hướng tới quan hệ đối tác chiến lược, vì hòa bình, phồn vinh ở châu Á. Và sau này đến năm 2009, chúng ta đã nâng tầm lên thành Đối tác chiến lược. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ 2 của ngài thủ tướng Abe, chúng ta đã quyết định nâng cấp quan hệ lên thành quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á. Đó là năm 2014 khi tháng 3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang của Việt Nam đã có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản. Như vậy, câu chuyện đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản gắn trọn vẹn với thời kỳ của ngài thủ tướng Abe.

Tôi cũng có may mắn trong suốt quãng thời gian làm đại sứ đã có nhiều dịp được dự các cuộc gặp gỡ giữa ngài Thủ tướng với các vị lãnh đạo Việt Nam của chúng ta, thì ấn tượng của tôi là gì, là ngài Thủ tướng đã tạo dựng được mối quan hệ rất gần gũi và thân thiết với tất cả các vị lãnh đạo của chúng ta. Tôi tin là những người lãnh đạo Việt Nam, đặc biệt là từ năm 2012 đến nay, khi ngài Abe trở thành Thủ tướng, đều rất có thiện cảm với ngài Abe, và các mối quan hệ thực sự thân tình chứ không phải là xã giao. Và đó là nền tảng rất vững chắc cho việc chúng ta củng cố và xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược hiện nay.

Tôi nghĩ không chỉ tôi mà tất cả người dân Việt Nam đều rất thương tiếc về sự ra đi của ngài Abe vì đây chính là con người rất gắn bó với mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản, rất có tình cảm với Việt Nam. Luôn biết ơn ngài đã có đóng góp rất lớn cho mối quan hệ giữa hai nước chúng ta, mối quan hệ mà hiện nay chúng ta đang cho là mối quan hệ tốt đẹp nhất từ trước đến nay.” /.

Thực hiện : Kim Ngọc Văn Thắng