Cựu Giám đốc Viện Tim Hà Nội và 11 bị cáo khác hầu tòa

Sáng 17/4, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm vụ án Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Bệnh viện Tim Hà Nội.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: ông Nguyễn Quang Tuấn (cựu Giám đốc Bệnh viện Tim), bà Hoàng Thị Ngọc Hưởng (cựu Phó Giám đốc), bà Nguyễn Thị Dung Hạnh (cựu Kế toán trưởng), ông Đoàn Trọng Bình và Nghiêm Tuấn Linh (cùng là cựu Phó phòng Phụ trách phòng vật tư).
7 bị cáo khác là những cựu lãnh đạo, nhân viên Công ty Hoàng Nga, Công ty Cổ phần Đầu tư và định giá AIC, Công ty Kim Hòa Phát. Họ bị truy tố về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra trong 5 ngày.

Theo cáo trạng, cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội đã có chủ trương cho một số doanh nghiệp được ký gửi vật tư tại Bệnh viện Tim Hà Nội, để bệnh viện sử dụng trước, sau đó chỉ đạo cấp dưới hợp thức, hoàn thiện các thủ tục cho các doanh nghiệp trúng thầu để thanh toán.

Danh mục mua sắm cũng được cựu lãnh đạo Bệnh viện Tim Hà Nội sửa thành 807 mặt hàng, tổng trị giá gần 400 tỷ đồng để phù hợp với kế hoạch chi năm 2016.

Cơ quan tố tụng cũng cáo buộc ông Nguyễn Quang Tuấn đã chỉ đạo Phó Giám đốc bệnh viện là Hoàng Thị Ngọc Hưởng và các thuộc cấp, liên hệ, thông đồng với Công ty thẩm định giá AIC, nhằm chỉ định công ty này làm đơn vị thẩm định giá gói thầu trái quy định.

Theo VKSND Tối cao, "thủ đoạn" trên được các bị cáo thực hiện trong 4 gói thầu trong các năm 2016, 2017, gây thiệt hại cho Nhà nước 6,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, cơ quan tố tụng xác định ông Nguyễn Quang Tuấn cùng lãnh đạo Công ty Hoàng Nga còn có hành vi thông thầu, gian lận thầu trong 5 gói thầu khác gây thiệt hại hơn 47 tỷ đồng. Như vậy, các bị cáo trong vụ án này đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 53,5 tỷ đồng.

Thúy Hiền