Cựu Đệ nhất phu nhân Haiti bị cáo buộc đồng lõa ám sát chồng

Theo một tài liệu điều tra của thẩm phán Walther Wesser Voltaire bị rò rỉ cho truyền thông, cựu Đệ nhất phu nhân Haiti bị nghi ngờ đã cấu kết với cựu Thủ tướng Claude Joseph để sát hại chính chồng mình vào tháng 7/2021 nhằm chiếm quyền.

Đêm 7/7/2021, một nhóm người không rõ danh tính đã đột nhập vào dinh thự riêng của Tổng thống Haiti Jovenel Moise ở thủ đô Port-au-Prince. Nhóm người này đã bắn chết nhà lãnh đạo Haiti và khiến bà Martine bị thương.

Những cáo buộc do thẩm phán Voltaire đưa ra có thể bị kháng cáo trong vòng 10 ngày kể từ ngày bị cáo nhận được bản sao cáo trạng.

Bà Martine hiện chưa bình luận về cáo buộc trên. Trong khi đó, ông Joseph nói với Miami Herald rằng, Thủ tướng đương nhiệm Ariel Henry đang "vũ khí hóa hệ thống tư pháp Haiti" để đàn áp đối thủ.

Một người phát ngôn của Văn phòng Thủ tướng Haiti đã bác bỏ cáo buộc trên và khẳng định thẩm phán hoạt động hoàn toàn độc lập và tuân thủ luật pháp.

Ông Henry được bổ nhiệm để thay thế ông Joseph làm Thủ tướng Haiti chỉ vài ngày trước khi diễn ra vụ ám sát Tổng thống. Ông Henry cam kết tổ chức bầu cử, nhưng từ đó đến nay vẫn trì hoãn vì những lý do khác nhau trong đó có lý do tập trung khắc phục hậu quả của động đất, đối phó các băng đảng tội phạm.

(*) Nguồn: Reuters

Lan Phương