Cướp tiệm vàng ở Huế: Nhặt vàng không trả có thể bị xử lý hình sự

Trưa 31/7, tại khu vực kinh doanh vàng bạc, đá quý chợ Đông Ba (thành phố Huế) đã xảy ra một vụ cướp tiệm vàng. Đối tượng Ngô Văn Quốc (SN 1984, trú thị xã Hương Thuỷ, TT-Huế) dùng súng AK xông vào tiệm vàng Hoàng Đức và Thái Lợi tại chợ Đông Ba nổ súng chỉ thiên, uy hiếp chủ tiệm để cướp đi lượng lớn vàng.

Sau đó, tên cướp vứt vàng ra đường, trên ngọn cây cao. Nhiều người dân có mặt tại hiện trường đã đua nhau nhặt, bất chấp nguy hiểm.

Chiều cùng ngày, Công an thành phố Huế phát đi thông báo đề nghị người dân trả lại vàng đã nhặt được để phục vụ quá trình điều tra và trả lại tài sản cho chủ sở hữu.

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường: “Khi đối tượng vứt vàng ra đường, nhiều người dân đã lấy vàng, gây cảnh rất lộn xộn. Những người dân nhặt vàng trong tình huống này sẽ bị xử lý hình sự về tội Chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Nếu người dân không biết số vàng đó do phạm tội mà có, nhưng sau khi nhặt được lại cắt giấu không trả lại cho người bị hại, không giao nộp cho cơ quan điều tra thì có thể bị xử lý hình sự về tội Chiếm giữ trái phép tài sản. Còn trường hợp bị hại có mặt, yêu cầu trả lại tài sản, mà không trả lại thì được xác định là hành vi công nhiên chiếm đoạt tài sản. Trong vụ việc này, cơ quan điều tra sẽ làm rõ những người dân nào có mặt tại hiện trường và nhận thức của họ ra sao, sau đó họ có trả lại cho người bị hại là chủ tiệm vàng hoặc giao nộp cho cơ quan điều tra hay không".

Rõ ràng, lòng tham khi nhặt được tài sản do bỏ quên, đánh rơi có thể phải trả giá bằng những chế tài của pháp luật.
 

Thực hiện : Thúy Hiền