Cuốn sách tôi chọn: "Xa lạ trong tôi" - sự thay da đổi thịt của Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ qua giao thoa và tiếp biến văn hóa

Chuyên mục “Cuốn sách tôi chọn” hôm nay muốn giới thiệu tới độc giả ấn phẩm “Xa lạ trong tôi” của nhà văn Orhan Pamuk, Công ty Cổ phần Văn hoá và Truyền thông Nhã Nam ấn hành - một cuốn sách viết về thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ trong quá trình thay da đổi thịt dưới tác động của sự giao thoa và tiếp biến văn hóa.

Hãy cùng chúng tôi lắng nghe những chia sẻ của cây bút trẻ Hiền Trang để hiểu vì sao đây không chỉ là câu chuyện về một thành phố, về một người đàn ông quyết tâm trên hành trình kiếm tìm hạnh phúc mà còn là câu chuyện về tình yêu giữa con người với quê hương, với những giá trị bình dị mà đáng trân quý của cuộc sống này.

Cây bút trẻ HIỀN TRANG: "“Xa lạ trong tôi” là một cuốn tiểu thuyết ra đời năm 2014 của nhà văn Orhan Pamuk. Cuốn sách này kể về câu chuyện cuộc đời của Mevlut một người đàn ông bán hàng rong ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Anh bán rất nhiều thứ như sữa chua, cơm đậu gà nhưng đặc biệt đó là món boza, đây là một món được làm từ rượu và được bán rất phổ biến ở Thổ Nhĩ Kỳ trong thời kỳ cấm rượu. Câu chuyện đời của nhân vật Mevlut song hành cùng với sự phát triển, sự thay da đổi thịt của thành phố Istanbul trong hàng chục năm, bắt đầu từ cuối thập niên sáu mươi cho đến mốc thời gian cuối cùng là vào năm 2012. 

Ở một chương của quyển sách có một sự kiện là có 20.000 con cừu bị rơi xuống biển sau một vụ đắm tàu. Trong số 20.000 con cừu ấy, phần lớn bị chết trôi trên biển nhưng một số khác thì tràn vào thành phố và trong một thời gian ngắn chúng gần như chiếm đóng thành phố đó. Con cừu nào trông gương mặt cũng buồn bã, cũng bị tổn thương, cũng cuồng giận và thực ra nhân vật chính của chúng ta có một sự đồng cảm kỳ lạ với lũ cừu bởi vì bản thân anh gần như cũng là một con cừu…. 

Không phải anh muốn bán boza mãi, anh không muốn mãi là một người ở tầng đáy xã hội, anh đã từng cố gắng làm thử rất nhiều thứ để thay đổi số phận của mình, anh cũng bon chen như mọi người khác…. Nhưng cuối cùng anh nhận ra niềm hạnh phúc duy nhất của anh là khi được đi ra phố với gánh hàng boza ở trên vai.  

Ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng có những người có tiếng rao não nề như vậy và nhiều khi những khách hàng họ chỉ đơn giản là mua boza vì muốn được nghe tiếng rao của anh mà thôi…. Nhân vật của chúng ta giống như một thứ quá khứ còn sót lại của thành phố Thổ Nhĩ Kỳ, một thành phố đứng giữa hai bờ văn hóa Đông Tây.

Tác giả Orhan Pamuk là một nhà văn quen thuộc với độc giả Việt Nam, ông đã từng giành giải Nobel văn chương năm 2006. Tác giả có lẽ là một trong những nhà văn đương đại nổi tiếng nhất. Theo ông thì một tiểu thuyết gia không phải là một nghệ sĩ, một nhà văn không hẳn là một nghệ sĩ mà giống như một người thợ thủ công, một người đẽo gọt mọi thứ. 

Chúng ta sẽ thấy những kĩ thuật này, những tư tưởng và những suy nghĩ này của ông được thể hiện rất rõ ràng trong việc tác giả xây dựng một thành phố Istanbul của riêng mình. Ông đi vào từng căn nhà, từng ngõ hẻm, ông đi vào cuộc sống bình dị đơn thuần của tất cả những con người sống trong thành phố đó… 

Một điều đặc biệt của  Orhan Pamuk đó là ông là một tiểu thuyết gia tương đối cổ điển, ông viết gần như hoàn toàn bằng tay. Những cuốn tiểu thuyết của ông thường rất đồ sộ và chúng ta tưởng tượng rằng cuốn “Xa lạ trong tôi” này dài tầm 700 trang và được ông viết hoàn toàn bản thảo bằng tay. Có lẽ đây là một trong những nhà văn cuối cùng còn làm điều đó."

Thực hiện : Linh Chi Hải Linh Như Huỳnh